Thị trường bất động sản là gì? Những đặc điểm của thị trường bất động sản

15:18 24/12/2021
157 lượt xem

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản nước ta phát triển mạnh mẽ khi liên tục chứng kiến hàng loạt dự án bất động sản giá trị ra đời và đóng góp lớn vào nền kinh tế đất nước. Vậy thị trường bất động sản là gì? Những đặc điểm của thị trường bất động sản và phân loại thị trường bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản là gì?

Bất động sản là các tài sản không thể di dời được, bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất đai; các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Thị trường bất động sản là lĩnh vực đa dạng các ngành, nhiều lĩnh vực như đất đai, xây dựng, kiến trúc, môi trường, thuế, giao dịch đảm bảo….Bên cạnh đó bất động sản là một loại hàng hóa có tính đặc thù kinh doanh loại hình này sẽ tác động đến hành vi kinh doanh, đầu tư, tái đầu tư, tài chính, tiền tệ, đầu cơ, quỹ dự trữ, dự phòng….bất động sản có quan hệ mật thiết tới xây dựng, quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Những đặc điểm của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản vận động theo chu kỳ

Chu kỳ dao động của thị trường BĐS gồm có 4 giai đoạn: Phồn vinh (sôi động), suy thoái (có dấu hiệu chững lại), tiêu điều (đóng băng) và phục hồi (nóng dần lên có thể gây “sốt”).

Thị trường bất động sản mang tính vùng, tính khu vực

Bất động sản là một hàng hoá cố định và không thể di dời về mặt vị trí và nó chịu ảnh hưởng của yếu tố tập quán, thị hiếu, tâm lý. Những yếu tố này gắn chặt với một vùng, một khu vực. Bất động sản không thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác và cũng không thể di chuyển tập quán, thị hiếu từ khu này sang khu khác, do đó vận hành và hoạt động của thị trường bất động sản cũng khác nhau.

Thị trường bất động sản mang tính không tập trung, trải rộng ở mọi vùng trên đất nước. Mỗi vùng lại có những đặc tính riêng biệt và khác nhau, do đó thị trường bất động sản phát triển theo quy mô và loại hình cũng rất khác nhau.

Có những vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển du lịch – nghỉ dưỡng thì nên phát triển những dự án bất động lưu trú.

Thị trường bất động sản chịu sự chi phổi của yếu tố pháp luật và sự can thiệp của Nhà nước

Bất động sản là tài sản giá trị của mỗi quốc gia, là hàng hóa đặc biệt, các giao dịch về BĐS tác động mạnh mẽ đến hầu hết các hoạt động kinh tế – xã hội. Do đó, các vấn đề về bất động sản đều chịu sự chi phối và điều chỉnh chặt chẽ của hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật riêng, đặc biệt là hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai và nhà ở. Đặc điểm này đặc biệt đúng ở nước ta do thị trường đất đai cấp (thị trường sơ cấp giao đất và cho thuê đất) là chịu tác động nhất bởi các quyết định của Nhà nước.

Chính phủ các nước trên thế giới đều quan tâm đến bất động sản và thị trường bất động sản, luôn điều chỉnh chính sách về bất động sản và thị trường bất động sản nhằm huy động các nguồn lực về bất động sản phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Thị trưởng bất động sản có mối liên hệ mật thiết với thị trường vốn và tài chính

Bất động sản là tài sản đầu tư trên đất bao gồm cả giá trị đất đai sau khi đã được đầu tư. Mà đầu tư tạo lập bất động sản thường sử dụng một lượng vốn lớn với thời gian hình thành bất động sản cũng như thu hồi nguồn vốn dài. Khi bất động sản tham gia lưu thông trên thị trường bất động sản, các giá trị cũng như các quyền về bất động sản được đem ra trao đổi, mua bán, kinh doanh v.v. giải quyết vấn đề lưu thông tiền tệ, thu hồi vốn đầu tư và mang lại lợi nhuận cho các bên giao dịch. Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản là đầu ra quan trọng của thị trường vốn.

Ngược lại, thị trường bất động sản hoạt động tốt là cơ sở để huy động được nguồn tài chính lớn cho phát triển kinh tế thông qua thể chấp và giải ngân.

Ngoài ra, thị trường bất động sản còn có quan hệ trực tiếp với thị trường xây dựng và thị trường vật liệu xây dựng và đồ nội thất, thị trường lao động v.v.. Sự biến động của thị trường này có ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định của nền kinh tế quốc dân. Cho nên động thái phát triển của thị trường bất động sản sẽ tác động tới nhiều loại thị trường trong nền kinh tế, nhất là thị trường tài chính, thị trường chứng khoán.

Trên đây là những thông tin về thị trường bất động sản, hy vọng thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xu hướng của thị trường bất động sản năm 2022

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy mô hình làm việc kết hợp tại nhà và văn phòng (hybrid working) đang được ưa chuộng bởi sự tác động của đại dịch covid. Khách thuê cũng như các nhân viên văn phòng sẽ ngày càng có xu hướng tìm kiếm những nơi làm việc kết hợp cho phép làm việc tại nhà nhiều hơn và đồng thời được linh hoạt làm việc trong các văn phòng chất lượng cao với cơ sở vật chất phục vụ cho các hội nghị hội thảo, có không gian đẹp, và các nội thất như phòng họp, khu vực hợp tác giữa các bộ phận, thời gian làm việc linh động.

Đối với phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng, hiện nay theo xu hướng thế giới, mọi người đang tìm kiếm những dự án bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố.

Không những thế, dịch cũng là thời điểm những tầng lớp thượng lưu tìm đến những khu vực không khí trong lành, những khu vực mang đến cho họ những tiện ích cao cấp để đảm bảo cho sức khỏe.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách như hộ chiếu vacxin cũng như bổ sung một nguồn vốn lớn để đầu tư cho thị trường bất động sản đã cho thấy nhiều điểm sáng và mở ra tương lai mới sau một thời gian dài thị trường bị ảnh hưởng từ đại dịch.

Cho đến nay, sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ và nhiều ông lớn như Vingroup, Sungroup, MIK,… đã cho thấy tiềm năng lớn của ngành bất động sản nghỉ dưỡng. Nhiều phân khúc từ giá rất ” bình dân ” đến phân khúc xa xỉ đều được các chủ đầu tư tung ra thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục là kênh đầu tư sinh lời thụ động an toàn – an nhàn trong tương lai cho các nhà đầu tư.

Xem thêm dự án đầu tư:

Vinpearl Bãi Vòng Phú Quốc

Shop Vinwonders Phú Quốc

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Là một sản phẩm không còn quá lạ lẫm với thị trường bất động sản, shophouse nở rộ ...
Xác định tâm lý người đi mua căn nhà đầu tiên Những người khi tài sản tích góp chỉ ...
Các loại hình khách sạn ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng từ bình dân cho đến ...
Cách tính diện tích nhà ở có sự khác biệt lớn so với diện tích đất. Vậy cách ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Căn hộ thông tầng là gì? Những đặc điểm của căn hộ tầng như thế nào và những ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X