Tất tần tật các định nghĩa về quy hoạch khu đô thị nhà đầu tư cần biết

09:10 10/05/2021
174 lượt xem

Hiểu về quy hoạch khu đô thị là điều quan trọng cần biết cho tất cả những người muốn đầu tư BĐS . Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này…..

Khái niệm khu đô thị

Theo quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD có ghi rõ: “Khu đô thị: là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.”

Khu đô thị được quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD

Qua đó có thể hiểu khu đô thị nghĩa là:

  • Sở hữu 1 hoặc nhiều khu vực chức năng của đô thị.
  • Được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo, đường chính đô thị.
  • Gồm các công trình dịch vụ hay các đơn vị cho chính khu đô thị thoặc của toàn đô thị và của vùng nói chung.

Quy hoạch khu đô thị là gì?

Điều 14 trong quy hoạch tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP có ghi rõ việc đầu tư phát triển đô thị, lập khu đô thị phải thực hiện quy hoạch khu đô thị chi tiết như sau:

“Điều 14. Quy hoạch chi tiết của dự án

 Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.

  1. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và phải bảo đảm không làm vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng đô thị được xác định tại đồ án quy hoạch đô thị đã được phê duyệt, không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị hoặc làm giảm chất lượng sống của cư dân trong khu vực.
  2. Việc lập và điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết của dự án phát triển đô thị phải xác định không gian xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để bố trí đường dây, bể, hào, tuynen kỹ thuật.”

Khi thành lập và xây dựng một khu đô thị mới hoặc các dự án về khu đô thị đã nêu bên trên, cần thực hiện quy hoạch chi tiết. Ngoài ra đối với những dự án xây dựng, thiết kế khu đô thị mới cần phải được chấp thuận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bản đồ quy hoạch đô thị là gì?

Mẫu bản đồ quy hoạch đô thị
Mẫu bản đồ quy hoạch đô thị

Theo điểm 4, Điều 3, Chương 1 Luật Quy hoạch đô thị 2009 giải thích: bản đồ quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị, được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.

Bản đồ quy hoạch đô thị gồm các loại sau đây:

Quy hoạch chung được lập cho thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã; thị trấn và đô thị mới.

Quy hoạch phân khu được lập cho các khu vực trong thành phố; thị xã và đô thị mới.

Quy hoạch chi tiết được lập cho khu vực theo yêu cầu phát triển, quản lý đô thị hoặc nhu cầu đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch có mấy loại?

Nội dung này được đề cập trong mục IV, Chương 2 Luật Quy hoạch đô thị 2009, gồm 5 loại bản đồ quy hoạch:

  • Bản đồ quy hoạch đô thị tỷ lệ 1/25.000, 1/50.000
  • Bản đồ quy hoạch đô thị tỷ lệ 1/10.000, 1/25.000
  • Bản đồ quy hoạch đô thị mới 1/10.000 hoặc 1/25.000
  • Bản đồ quy hoạch đô thị tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000
  • Bản đồ quy hoạch đô thị chi tiết tỷ lệ 1/500

Thực trạng quy hoạch khu đô thị ở Việt Nam

Nhìn nhận chung  thể thấy, điều hành quy hoạch thành phố ở nước ta vẫn còn bị tác động của quán tính bao cấp, chính yếu dựa vào những nguyên tắc bề ngoài tĩnh, thiếu linh động theo hướng thị phầntrong khi đấythực trạng quy hoạch thành thị ở Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò mấu chốt trong nền kinh tế.  phương pháp tiếp cận đa ngành đồi hỏi quy hoạch và điều hành tỉnh thành cần  những chiến lược riêng và hiệu quả hơn. bởi thế các cải cách khoa học đã và đang được ứng dụng vào quy trình quy hoạch xây dựng tỉnh thànhđiều hành quy hoạch thị thành đang chuyển hướng dần theo hướng từ quy hoạch tĩnh sang quy hoạch động.

Thực trạng quy hoạch đô thị ở Việt Nam
Quản lý quy hoạch đô thị ở nước ta vẫn còn bị ảnh hưởng của quán tính bao cấp

Trên thực tế, quy hoạch và quản lý thành thị, như đã phân tích ở trên, đặc trưng là phân vùng thành thịrộng rãi vấn đề đặt ra rất cần được nghiên kỹ. chả hạn như việc mở rộng quá mức ko gian thành thịtranh chấp giữa quy mô và chất lượng đô thị, giữa bảo tồn và phát triển hay vững mạnh để bảo tồn di sản đô thị,… đảm bảo tỉnh thành vững mạnh bền vữngmiêu tả là hiện tượng vững mạnh trong khoảng thức giấc lên thị thành trực thuộc Trung Ương. Hiện tượng này mang nguy cơ như là hội chứng trong lớn mạnh thành phố ở nước ta. Hay một số thiên hướng khác như vững mạnh Khu trung tâm hành chính thị thành các ngành hoặc trung tâm hành chính tập hợp,…

quản lý quy hoạch đô thị
Quá trình quy hoạch đô thị càng trở nên bức thiết hiện nay

Ở đây, vấn đề nghiên cứu, lựa chọn lý thuyết và mô phỏng vững mạnh thị thành phù hợp  điều kiện của Việt Nam sở hữu ý nghĩa tiên quyết. tuy nhiên, cần xây dựng và cập nhật thường xuyên nhà băng dữ liệu kinh tế – thị trấn hội, thị trường bất động sản,… Điều này giúp phục vụ công tác lập quy hoạch thành phốđồng thời để đồ án quy hoạch là giấy tờ khả dĩ nhằm bổ trợ và dẫn dắt công đoạn vững mạnh theo định hướng ngoài mặt. Để thực hành nhiệm vụ này, nên học tập kinh nghiệm của các nước đi trước (Hồng Kông, Singapore, Thái Lan,…). Thực thi quy hoạch đô thì hiệu quả cần xây dựng thương hiệu cơ quan sở hữu khả năng tích hợp dữ liệu và buộc phải biện pháp quy hoạch hợp lý.

Hiện nay khu đô thị mọc lên rất nhiều, vậy nên hiểu về quy hoạch khu đô thị vô cùng cần thiết cho mỗi nhà đầu tư BĐS. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư mới. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Bài viết liên quan
Trong quá trình mua bán, cho - tặng hay thừa kế thì không thể thiếu khâu quan trọng ...
Hiểu về quy hoạch khu đô thị là điều quan trọng cần biết cho tất cả những người ...
Pháp lý là vấn đề được khá nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm khi đầu tư vào ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X