Khái niệm bất động sản và đặc điểm, phân loại của tài sản này

12:03 07/05/2021
40 lượt xem

Một trong những lĩnh vực kinh doanh đang phát triển mạnh và thu hút nhiều nhà đầu tư đó là Bất động sản. Vậy, khái niệm bất động sản là gì? Có những đặc điểm nào giúp BĐS phát triển đến vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Khái niệm bất động sản

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động,lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản. – Theo Wikipedia

Bất động sản là gì? Có nên đầu tư bất động sản? - Dự án NovaLand

 

Theo Bộ luật Dân sự năm 2005 của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, tại Điều 174 có quy định: “BĐS là các tài sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn lin vi nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Cách phân loại, xác định bất động sản

Khái niệm Bất Động Sản và động sản tương đối phổ biến và đã được ghi nhận trong đa số các Bộ luật theo mạng lưới hệ thống pháp luật thành văn (dựa theo nguyên tắc cùa hệ thống pháp luật La Mã cổ đại). Chịu sự ảnh hưởng tác động của dân luật các nước phương Tây, liên đới là Sở dân luật Pháp, các Sở luật dãn sự như: Bộ dân luật Bắc Kì năm 1931, Sở Hoàng Việt Trung Kì hộ luật năm 1936, Sở dân luật của chế độ Nước Nhà Cộng hòa phát hành năm 1972 ghi nhận BĐS có ba loại sau đây:

Khái niệm Bất động sản loại thứ nhất 

Gồm các vật dụng không có khả năng chuyển dời do bản chất tự nhiên như: Điền địa; nhà cửa kiên cố; tường rào; hàng rào; ao, hồ, hào, rãnh, sông đào và lòng sông; đê, đập và các khu công trình xây đắp khác để chắn nước; rừng, núi và cây cối mọc liền ữên đất; mỏ và những khoáng sản chưa đào lấy lên; hoa lợi, mùa màng đã chín mà chưa gặt hái.

Khái niệm Bất động sản loại thứ hai 

Là Nhà Đất vì công dụng riêng, đây chính là những động sản được coi là Nhà Đất nhằm mục đích làm tăng giá trị cho BĐS Nhà Đất như: Gia súc để cày bừa, tư liệu vốn để sàn xuất nông nghiệp, công nghiệp; hạt giống, phân tro vốn để canh tác nông nghiệp; cá trong ao, ong trong tổ, chim trong chuồng; những trang thiết bị gắn liền với nhà, xưởng và những đồ tô vẽ trang trí nội thất.

Khái niệm Bất động sản loại thứ ba 

Gồm các quyền đối với Bất Động Sảntrong đó có các vật quyền Nhà Đất BĐS như: Quyền Bộ hữu; quyền dụng ích; quyền cư ngụ và hành dụng; quyền thuê trường kì; quyền địa dịch; quyền thế chấp; quyền để đương. Ngoài các quyền ttên cồn có các tố quyền nhằm truy sách một vật quyền trên BĐS Nhà Đất.

Đặc điểm bất động sản

KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI BẤT ĐỘNG SẢN

Tính cá biệt và khan hiếm

   Đặc điểm này của BĐS Nhà Đất xuất phát từ tính cá biệt và tính khan hiếm của đất đai. Tính khan hiếm của đất đai là do diện tích quy hoạnh bề mặt trái đất là hạn chế. Tính khan hiếm rõ ràng và cụ thể của đất đai là giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, địa điểm, vùng, bản địa, lãnh thổ v.v.. chính vì tính hiếm hoi, tính cố định và không sơ tán được của đất đai nên hàng hoá BĐS Nhà Đất có tính cá biệt.

Trong cùng một khu vực nhỏ kể cả hai Nhà Đất cạnh nhau đều có những vấn đề không giống nhau. Trên thị trường BĐS khó tồn tại hai Nhà Đất hoàn toàn giống nhau vì chúng có vị trí khoảng không khác nhau kể cả 2 khu công trình cạnh nhau và cùng xây theo một thiết kế. Ngay trong 1 toà cao ốc thì các căn nhà cũng được bố trí theo hướng và cấu tạo nhà khác nhaukhông chỉ có vậy, chính các chủ đầu tư dự ánkiến trúc sư đều quan tâm đến tính dị biệt hoặc để khởi tạo sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng hoặc thoả mãn sở trường thích nghi cá nhân v.v..

Tính bền lâu

   Do đất đai là gia sản do thiên nhiên ban tặng, một loại tài nguyên được xem như không có khả năng bị huỷ hoại, trừ khi có thiên tai, xói lở, vùi lấp. cùng theo đócác vật kết cấu hạ tầng và công trình xây dựng trên đất sau lúc xây dựng hoặc sau một thời gian sử dụng được tôn tạo nâng cấp có khả năng tồn tại hàng ngàn năm hoặc lâu hơn nữa. cho nên vì thế, tính bền vững của BĐS Nhà Đất là chỉ tuổi thọ của vật kết cấu hạ tầng và khu công trình xây dựng.

Cần phân biệt “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế” của BĐS Nhà Đất. Tuổi thọ kinh tế chấm dứt trong điều kiện thị trường và trạng thái hoạt động bình thường mà chi phí sử dụng Nhà Đất Bất Động Sản lại ngang bằng với lợi ích thu được từ Nhà Đất BĐS đó. Tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế không ít vì nó chấm dứt lúc các kết cấu chịu lực đa số của vật kết cấu hạ tầng và khu công trình xây dựng bị lão hoá và hư hỏng, không có khả năng tiếp tục đảm bảo an toàn cho sự sử dụng. Trong trường hợp đó, nếu xét thấy thực hiện cải tạonâng cấp Nhà Đất Bất Động Sản thu được quyền lợi lớn hơn là phá đi và xây mới thì rất có khả năng lê dài tuổi thọ vật lý để “chứa” được mấy lần tuổi thọ kinh tế.

trong thực tế, các nước trên nước ngoài đã chứng minh tuổi thọ kinh tế của Bất Động Sản có tương quan đến tính chất sử dụng của Nhà Đất BĐS đó. kể chung, tuổi thọ kinh tế của căn hộ cao cấp, khách sạn, nhà hát là trên 40 năm; của tuổi thọ kinh tế nhà xưởng công nghiệp, căn hộ phổ thông là trên 45 năm v.v.. do vì tính chất lâu bền của hàng hoá BĐS là vì đất đai không bị mất đi, không bị thanh lý sau một tiến độ sử dụng, lại rất có khả năng sử dụng vào nhiều mục tiêu khác nhau, nên hàng hoá Bất Động Sản rất phong phú và đa dạng, không bao giờ cạn.

Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

 Nhà Đất chịu sự ảnh hưởng tác động lẫn nhau rất lớn, giá trị của một Nhà Đất này có thể bị ảnh hưởng của BĐS khác. đặc biệt quan trọng, trong trường hợp nhà nước đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng sẽ làm tăng vẻ đẹp và nâng cáo giá trị sử dụng của Nhà Đất trong xung quanh vị trí đó. trong thực tiễn, việc xây dựng Bất Động Sản Nhà Đất này làm tôn thêm vẻ đẹp và sự hấp dẫn của BĐS khác là hiện tượng khá phổ biến.

Bất động sản là gì? Những đặc điểm của BĐS mà bạn cần biết

Các tính chất khác

Tính thích ứng

    L ợi ích của Bất Động Sản Nhà Đất được sinh ra trong quy trình tiến độ sử dụng. BĐS Nhà Đất trong tiến trình sử dụng có thể điều chỉnh công năng mà vẫn giữ được những nét đặc trưng của chính bản thân nóđồng thời vẫn bảo đảm đề xuất sử dụng của người tiêu dùng trong việc thoả mãn nhu cầu sinh hoạt, sản xuất-kinh doanh và các hoạt động khác.

Tính phụ thuộc vào năng lực quản lý

  Hàng hoá Nhà Đất đòi hỏi khả năng và ngân sách điều hành quản lý cao hơn nữa so với những hàng hoá thông thường khác. Việc góp vốn đầu tư xây dựng Bất Động Sản rất phức tạp, chi phí lớn, thời gian dài. vì vậyBĐS Nhà Đất đòi hỏi cần có thể điều hành thích hợp và tương ứng.

Mang nặng yếu tố tập quán, thị hiếu và tâm lý xã hội

Hàng hoá Bất Động Sản chịu sự chi phối của các yếu tố này mạnh hơn các hàng hoá thông thường khác. nhu cầu về Bất Động Sản của mỗi vùng, mỗi xung quanh vị trí, mỗi quốc gia là rất khác nhau, phụ thuộc vào thị hiếu, tập quán của cư dân sống trong đó. yếu tố tâm lý xã hội, thậm chí cả các vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh v.v.. Chi phối nhu cầu và hình thức BĐS.

Trên đây là những thông tin về khái niệm bất động sản và những nội dung khác liên quan đến lĩnh vực này. Hy vọng đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Bài viết liên quan
Tân Sửu là một năm đẹp thích hợp để nhiều gia chủ làm nhà mới. Xem tháng làm nhà ...
Thẩm định giá là công việc quan trọng, là ưu tiên hàng đầu cho mỗi quyết định mua ...
Các nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn cần thấu hiểu các quy luật chu kỳ quan trọng của ...
Dưới đây là đầy đủ thủ tục, trình tự mua bán nhà đất được trình bày rõ ràng, ...
Đất cơ sở sản xuất kinh doanh là gì? Đâu là những thông tin cần quan tâm về ...
Để được cấp hoặc sang tên sổ đỏ, người sử dụng đất sẽ phải nộp thuế trước bạ ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X