Xây tường cách âm như thế nào? Những phương pháp cách âm hiện nay

11:13 15/11/2021
58 lượt xem

Xây tường cách âm là một tiêu chí quan trọng hàng đầu trong thiết kế nhà hiện đại ngày nay. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay, có rất nhiều phương pháp cách âm phù hợp với nhiều công trình và nhiều mục đích. Vậy xây dựng cách âm như thế nào cho ngôi nhà? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin cần thiết nhất cho bạn đọc.

Tường cách âm là gì?

Tường cách âm được hiểu là những vật liệu dùng để ngăn truyền âm thanh của không gian này với không gian khác, giữa ngôi nhà này với không gian khác. Khi năng lượng âm thanh truyền qua không gian kia càng nhỏ nghĩa là khả năng cách âm của vật liệu càng tốt.

Một số vật thể trong nhà được dùng để cách âm thường là cửa, sàn nhà, tường nhà hoặc trần nhà… Tùy thuộc vào vật thể và mục đích cách âm mà có những phương pháp riêng biệt để tối ưu cách âm.

Ý nghĩa của việc xây dựng tường cách âm

Đối với mô hình nhà ở hoặc chung cư

  • Nhà ở và nhà chung cư là những mô hình cơ bản nhất sử dụng phương pháp tường cách âm để đảm bảo không gian yên tĩnh, riêng tư cho gia chủ. Bởi ô nhiễm tiếng ồn đang diễn ra phổ biến ở những thành phố lớn, mọi người luôn muốn tìm đến những không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau 1 ngày dài với guồng quay công việc.
  • Mọi người thường sử dụng phương pháp cách âm tường, vách ngăn hoặc cửa giữa các phòng trong nhà hoặc giữa những căn nhà với nhau.
  • Hiện nay, có rất ít ngôi nhà được cách âm hiệu quả bởi phương pháp xây dựng nhà truyền thống chỉ đảm bảo được việc chia ngăn giữa các hộ dân.

Đối với mô hình kinh doanh dịch vụ như quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, khách sạn…

  • Các địa điểm kinh doanh như quán bar, karaoke, rạp chiếu phim… thường sử dụng âm thanh với tần số lớn đến cực kì lớn để đảm bảo phục vụ hết mức cho khách hàng và cũng để tránh gây ô nhiễm tiếng ồn cho dịch vụ, cũng như dân cư xung quanh khác. Những mô hình kinh doanh này thường xây tường vách ngăn bằng những vật liệu cách âm chất lượng.

Những phương pháp xây tường cách âm

1. Phương pháp xây tường cách âm cho nhà

Phương pháp xây tường cách âm được xem là phổ biến nhất hiện nay, phương pháp này có thể sử dụng những vật liệu chủ yếu như là thạch cao, bông thủy tinh hoặc bề mặt gỗ gồ ghề… đều có hiệu quả cách âm khá tốt.

Bông thủy tinh được xem là vật liệu cách âm với hiệu quả lên đến 97%

  • Trong đó, bông thủy tinh được xem là vật liệu cách âm tốt nhất với hiệu quả lên đến 97%. Đây là loại vật liệu nhẹ được cấu tạo từ nhiều sợi thủy tinh liên kết với nhau.
  • Thạch cao cũng là nguyên liệu phổ biến với thiết kế ở dạng cứng và thường có màu trắng sữa. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, gia chủ có thể phủ một lớp sơn lên bề mặt. Vật liệu này được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà ở và chung cư cũng bởi mẫu mã đa dạng và dễ thiết kế.
  • Với hiệu quả ngăn chặn sự truyền đi của âm thanh lên đến 75-85%, xốp cách âm cũng là vật liệu được rất nhiều người sử dụng để thi công vách ngăn hoặc tường cách âm. Ngoài ra, với đặc tính không thấm nước, bề mặt xốp luôn sạch và an toàn không độc hại nên luôn đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

2. Phương pháp cách âm cho cửa

Đối với cửa, tùy từng chất liệu mà vẫn có thể nghe thấy rõ tiếng ồn. Để có thể hạn chế được tiếng ồn, bạn có thể sử dụng những vật liệu phổ biến trên thị trường như Tuy kín mà hở, cửa là không gian nghe thấy được tiếng ồn rõ nhất. Để ngăn chặn được việc này, bạn nên sử dụng những vật liệu như xốp, cao su hay bơm silicon vào giữa những khe hở của cửa chính, cửa sổ hay cửa ban công.

Cao su non là vật liệu mềm, có tính đàn hồi, được cấu tạo với nhiều lỗ li ti nằm liền kề và liên kết với nhau giúp chống rung do âm thanh quá cao và để tạo nên khả năng hấp thụ tiếng ồn. Bên cạnh đó, cao su non còn là lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí. Cao su non cũng là một trong những loại vật liệu sạch, dễ thi công.

3. Phương pháp cách âm cho sàn nhà

Những loại vật liệu tốt nhất cho việc cách âm sàn thường là gỗ đặc, thảm lót dày, nhựa. Tuy không đạt hiệu quả tuyệt đối song đây cũng hạn chế phần nào và hạn chế bớt tiếng động ở bên ngoài. Hoặc nếu như để giảm thiểu tuyệt đối tiếng ồn, một số gia chủ có thiết kế ngay từ đầu khi để lại một khoảng không trống giữa kết cấu khung thép và mặt sàn làm gián đoạn âm thanh.

4. Phương pháp cách âm cho trần nhà

Trần nhà là vật thể gây ra tiếng ồn lớn thường ở những nhà cao tầng và chung cư nhưng không có hệ thống cách âm tốt. Vật liệu được nhiều người ưa chuộng chính là lớp thạch cao. Nhờ vào trọng lượng nhẹ hơn gạch từ 7 – 10 lần giúp giảm thiểu khối lượng công trình đồng thời cũng cách nhiệt tốt hơn, một giải pháp quá tuyệt vời để cùng giải quyết hai vấn đề.

Cách âm cho trần cho bằng thạch cao được nhiều người ưa chuộng

Trên đây là một số gợi ý để các bạn có thể hình dung xây tường cách âm như thế nào và những vật liệu cần chọn là gì, hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm: Phong thủy nhà ở

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và tiềm năng tiêu dùng nội địa đang thúc ...
Xây tường cách âm là một tiêu chí quan trọng hàng đầu trong thiết kế nhà hiện đại ...
Chung cư đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn nơi lưu trú của nhiều hộ gia ...
Nhà ở tại Việt Nam hiện nay được phân chia thế nào? Có những cách phân loại nhà ...
Đâu là những điều cần biết khi mua chung cư - không gian ở cũng như sinh hoạt ...
Để tránh những rủi ro không đáng có từ những trang mua bán nhà hay không chính chủ ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X