Tháng 12/2019, văn bản quản lý condotel sẽ hoàn thiện

15:29 11/12/2019
194 lượt xem

Thời điểm cuối 2019, thị trường condotel chững lại do những vấn đề liên quan tới chậm chi trả cam kết lợi nhuận, đặc biệt là những vướng mắc về pháp lý condotel. Mới đây trả lời về condotel, thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng cho biết trong tháng 12/2019, văn bản quản lý condotel sẽ hoàn thiện.

Pháp lý không rõ ràng ảnh hưởng tới sự phát triển của condotel

Condotel là loại hình bất động sản phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, condotel phát triển từ 2015, cao trào phát triển là 2016-2017, tới 2018 và 2019 thì giảm mạnh.

Các dự án condotel tới 2019 giảm khoảng 80% so với cao điểm, giao dịch căn hộ thì giảm khoảng một nửa. Ước chừng trên cả nước hiện nay có khoảng 30 nghìn căn hộ condotel.

Việc phát triển của loại hình condotel bị chững lại do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính đó là hiện tại vẫn chưa có văn bản quản lý condotel hợp pháp, rõ ràng.

thu-truong-bo-xay-dung-noi-ve-phap-ly-condotel

Nói về condotel, ông Hùng đưa ra một số vướng mắc ảnh hưởng tới sự phát triển của loại hình này, đó là:

 + Về hành lang pháp lý, hiện chỉ có Luật Du lịch quy định các loại hình cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà ở/văn phòng cho khách du lịch thuê. Còn các luật có liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai chưa quy định loại hình này.

+ Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng cho condotel cũng chưa có dẫn đến chưa triển khai việc cấp quyền sở hữu cho loại hình này.

+ Chưa có quy định về việc vận hành, quản lý condotel trong Luật kinh doanh dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh.

Chính vì pháp lý chưa rõ ràng nên condotel hiện tồn tại nhiều bất cập, nhất là khi loại hình này đi vào vận hành. Việc Cocobay bị vỡ trận, không thể chi trả cam kết lợi nhuận chính là hệ quả của việc chưa có văn bản quản lý condotel.

Tháng 12/2019, văn bản quản lý condotel sẽ được hoàn thiện

Nhận thấy những bất cập của loại hình condotel, ngay từ 2017, Bộ Xây dựng và các tỉnh, thành đã có báo cáo về việc phát triển quá nóng của thị trường này và đề nghị phải có sự quản lý và siết chặt.

phap-ly-condotel

Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 63 tỉnh, thành, đặc biệt là những tỉnh, thành có nhiều condotel, lưu ý trong việc thẩm định chất lượng, chủ trương đầu tư, chú ý vấn đề chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến condotel thành nhà ở… Việc này khiến từ 2018 đã giảm hẳn việc xem xét chủ trương đầu tư condotel.

Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo, đặc biệt là chỉ thị số 11/2019 về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel.

Văn bản này giao hai nhóm nhiệm vụ, trong đó giao Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel cũng như ban hành quy chế vận hành condotel, tiến tới đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được giao ban hành quy chế quản lý, kinh doanh loại hình này trong các pháp luật về du lịch cần hướng dẫn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với condotel và cấp quyền sở hữu đối với condotel…

Tất cả các văn bản này được yêu cầu phải xong trong tháng 12/2019 để tạo hành lang pháp lý hoàn chỉnh.

Với chủ trương trên, trong tháng 12/2019, văn bản quản lý condotel sẽ hoàn thiện.

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ PHÁP LÝ CONDOTEL

8

Pháp lý condotel hoàn thiện, condotel có nhiều tiềm năng phát triển

Ở Việt Nam do chưa có pháp lý rõ ràng nên sự phát triển của condotel vẫn chưa có. Còn nhìn trên thế giới, condotel hiện đang là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đem tới lợi nhuận cao, ổn định, an nhàn cho nhà đầu tư.

Tại thị trường có du lịch đang tăng trưởng mạnh như Việt Nam hiện nay thì rõ ràng condotel có khả năng mang tới lợi nhuận đầu tư lớn.

condotel-kenh-dau-tu-mang-toi-loi-nhuan-cao

Không phải khi thấy văn bản quản lý condotel hoàn thiện mà nhà đầu tư địa ốc mới xuống tiền mua căn hộ. Thực tế ngay khi condotel xuất hiện tại Việt Nam, những nhà đầu tư sành sỏi đã chọn cho mình căn condotel ưng ý.

Đầu tư muốn lợi nhuận cao thì phải biết chấp nhận rủi ro. Khi pháp lý condotel hoàn thiện, rủi ro nhà đầu tư sẽ ít nhưng điều này cũng đồng nghĩa với giá bán sản phẩm cũng cao hơn.

Khi văn bản quản lý condotel sắp hoàn thiện thì đây chính là thời điểm tốt nhất để đầu tư condotel

Lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tìm hiểu loại hình này là nên chọn những sản phẩm có chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, đơn vị quản lý vận hành quốc tế. Đặc biệt những dự án nào đã hoàn thiện và sắp vận hành như Movenpick Phú Quốc chính là lợi thế lớn.

TƯ VẤN KÊNH ĐẦU TƯ HOT NHẤT 2020

4

Xem thêm:

Có nên đầu tư vào căn hộ khách sạn condotel vào thời điểm này?

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, việc giao dịch mua bán trở nên khó khăn ...
Giá bất động sản tại nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, thậm chí cắt lỗ sâu. ...
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ...
Bộ Tài chính cho hay năm 2024 sẽ trình Quốc hội xem xét và ban hành luật thuế ...
Luật Đất đai sửa đổi cần xây dựng lại khái niệm "hộ gia đình" sử dụng đất trên ...
Sau một thời gian giá bị đẩy lên quá cao, hiện nhà đất thổ cư đã hạ nhiệt, ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X