Rủi ro gửi 20 năm nhận về 3 tô phở, kênh đầu tư an toàn hiện nay là gì?

11:01 20/02/2020
173 lượt xem

Gửi tiết kiệm từ lâu vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi muốn tìm kiếm sự an toàn, ổn định. Tuy nhiên câu chuyện gửi tiết kiệm 20 năm, 1 căn hộ chỉ còn 3 tô phở đã khiến cho gửi tiết kiệm không còn là kênh đầu tư an toàn hiện nay như nhiều người lầm tưởng nữa.

Gửi tiết kiệm 20 năm, 1 căn hộ chỉ còn 3 tô phở

Đó là câu chuyện của ông Lê Minh Toán tại Hàng Bài – Hà Nội xảy ra vào năm 2002. Thời điểm đó câu chuyện của ông đã gây xôn xao trong dư luận và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

gui-tiet-kiem-khong-con-la-kenh-dau-tu-an-toan-hien-nay

Ông Toán là thợ điện bậc 5/6 của Công ty Điện lực Hà Nội. Lương ông được nhận là 310 đồng một tháng. Thời điểm những năm 1980, 310 đồng là một số tiền có giá trị lớn vì mệnh giá tiền cao nhất chỉ là 10 đồng. Lúc bấy giờ, căn hộ tập thể mà hiện tại vợ chồng ông đang sống có giá trị là 3100 đồng.

Từ năm 1982-1985, ông Toán đã chắt chiu từ chính tiền lương của mình để gửi tiết kiệm 12 cuốn sổ với tổng giá trị là 4.100 đồng vào các quỹ tiết kiệm thuộc Ngân hàng Nhà nước trung ương. Với số tiền 4100 đồng gửi tiết kiệm lúc bấy giờ, ông hoàn toàn có thể mua thêm đươc 1 căn hộ ở trung tâm Hà Nội.

Chắt chiu toàn bộ số tiền tiết kiệm, ông Toán đem gửi ngân hàng với mong muốn tiền được bảo đảm an toàn và sinh lời ổn định. Thế nhưng sau 20 năm, cả gốc lẫn lãi số tiền mà ông gửi chỉ được 109.778 đồng, đủ ăn được vài ba tô phở.

Khi biết số tiền tiết kiệm cả đời chỉ nhận về có hơn 100 nghìn, ông Toán đau xót chia sẻ: “Tôi không nghĩ là toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi mà cả đời tiết kiệm được sẽ nhận được 1-2 trăm triệu đồng đâu nhưng áng chừng là 50-70 triệu đồng. Trước khi đi rút, tôi còn lên kế hoạch sẽ mua cho cháu nội cháu ngoại cái quần áo mới hay quyển sách, quyển vở. Thế nhưng, nào ngờ toàn bộ số tiền của cả đời chắt bóp sau 20 năm gửi tiết kiệm chỉ đủ ăn vài ba bát phở, mà lúc gửi thì có thể mua được căn hộ nhỏ ở Hà Nội”.

Từ lúc biết được số tiền nhận được cho tới nay, toàn bộ 12 cuốn sổ tiết kiệm hiện vẫn ở Ngân hàng thành phố Hà Nội.

Gửi tiết kiệm trượt giá lớn, ngân hàng có còn là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay?

Khi tìm hiểu về các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay thì gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhất.

Đầu tháng 12, theo thống kê biểu lãi suất của 30 ngân hàng trong nước, mức lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 8,4%/năm được áp dụng tại Eximbank ở kì hạn 13 tháng (số tiền từ 100 tỷ đồng), 24 tháng, 36 tháng.

Đối với nhóm các “ông lớn” ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank đã thực hiện điều chỉnh giảm loạt lãi suất các kì hạn ngắn, mức lãi suất cao nhất tại nhóm này là 6,8%/năm.

lai-suat-tien-gui-ngan-hang-thang-12-2019

Với mức lãi suất này, nhiều người vẫn quyết định tin tưởng lựa chọn gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn hiện nay. Gửi ngắn hạn thì được còn gửi dài hạn thì gửi ngân hàng không phải là lựa chọn đầu tư sáng suốt.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn gửi ngân hàng là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay vì họ cho rằng kênh đầu tư ít vốn này giúp đảm bảo được sự an toàn cho dòng tiền. Tuy nhiên nếu gửi trong dài hạn, nhìn từ câu chuyện gửi tiết kiệm của ông Nguyễn Minh Toán thì có thể thấy gửi ngân hàng hoàn toàn không phải là kênh đầu tư an toàn.

Nhà đầu tư gửi 1 khoản tiền nhàn rỗi vào ngân hàng và kỳ vọng sau một thời gian thì sẽ nhận sẽ cả tiền gốc và lãi. Tuy nhiên khi gửi ngân hàng thì nhà đầu tư bắt buộc phải nhớ đó là lạm phát luôn luôn xảy ra.

Ví dụ nhà đầu tư có 20 tỉ tiền nhàn rỗi và đem gửi ngân hàng trong thời gian 2 năm. Khi hết kỳ, nhà đầu tư nhận về số tiền là 20 tỉ cộng với tiền lãi. Về bản chất, số tiền nhà đầu tư nhận được lớn hơn khoản 20 tỉ ban đầu nhưng giá trị thực của tiền sẽ giảm do bị trượt giá. Thời gian gửi càng lâu thì mất giá càng nhiều.

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LẠM PHÁT

2

Lạm phát luôn xảy ra, đâu là kênh đầu tư an toàn hiện nay?

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực thì lạm phát vẫn có những vai trò tích cực đối với nền kinh tế. Chính vì điều này mà lạm phát là điều luôn luôn xảy ra.

Vì lý do này mà nếu có tiền nhàn rỗi các chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên để tiền nhiều trong ngân hàng mà nên để tiền vào tài sản, nhất là những tài sản có nhu cầu cao như bất động sản.

Việc tích cóp, tích lũy tài sản dưới dạng tiền mặt (tiền giấy) chịu nhiều rủ ro lạm phát. Theo thời gian giá trị đồng tiền sẽ giảm, cùng một số tiền như nhau nhưng tại hai thời điểm khác nhau thì sức mua của tiền sẽ khác. Còn bất động sản thì giá trị của chúng lại bền vừng theo thời gian do diện tích đất có hạn mà nhu cầu ngày 1 tăng nên dù đồng tiền có bị mất giá thù cũng không ảnh hưởng tới giá trị của chúng.

=> Do đó, kênh đầu tư an toàn toàn, tốt nhất hiện nay chính là bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng

Trong số các dự án bất động sản đang có trên thị trường hiện nay thì Movenpick Phú Quốc hiện đang là dự án nhận được sự quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư.

khach-san-gan-bien-phu-quoc-hut-khach-du-lich

  • Vị trí đắc địa bậc nhất tại Bãi Ông Lang, đủ gần để kết nối, đủ xa để tận hưởng
  • Đơn vị vận hành top đầu thế giới, có năng lực quản lý nhiều dự án khách sạn trên toàn cầu
  • Pháp lý minh bạch
  • Cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm trong 5 năm cho condotel, 3 năm cho biệt thự biển

Theo thông tin được chủ đầu tư công bố thì ngày 01/03/2020, Movenpick Phú Quốc sẽ chính thức đi vào vận hành. Với mục đích quét sạch bảng hàng, trong tháng 2/2020 này, MIK Group đưa ra chính sách bán hàng mới với nhiều ưu đãi đặc biệt cho quý khách hàng.

NHẬN QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG NGÂU

DKN (1)

Xem thêm:

Chính sách bán hàng condotel Movenpick Phú Quốc tháng 2/2020

Pháp lý dự án condotel Movenpick Phú Quốc có đáng để đầu tư

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Chính sách bán hàng dự án Sapphire Hạ Long mới nhất được cập nhật vào đầu tháng 03 ...
Tin tốt: Từ ngày 1/3/2020 dự án Movenpick Phú Quốc chính thức được đi vào khai thác vận ...
Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng du lịch mạnh trong hai năm trở lại đây. Đó là ...
TẶNG NGAY 02 CÂY VÀNG DOJI KHI ĐẦU TƯ DỰ ÁN THE SAPPHIRE HẠ LONG 3/2020 Liên hệ nhận ...
Với lợi thế nguồn cung chưa nhiều, đang trong giai đoạn đầu phát triển nên thị trường Hạ ...
Căn hộ khách sạn Movenpick Quốc nằm trong hạng mục BĐS nghỉ dưỡng tại dự án Movenpick Resort Waverly ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X