Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay – dự báo xu hướng nửa cuối năm

08:40 22/06/2020
131 lượt xem

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư địa ốc. Dịch Covid-19 đi qua nhưng để lại nhiều hệ quả lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Theo nhận định của giới chuyên gia, từ giờ tới cuối năm 2020, thị trường bất động sản vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, chập chững những bước phục hồi sau đại dịch

Nguồn cung BĐS mới không tìm được nguồn ra, giao dịch giậm chân tại chỗ, thị trường cả nước chững lại, dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 nhuốm màu ảm đạm.

Theo thống kê dữ liệu từ trang batdongsan.com.vn thì mức độ quan tâm tới bất động sản trong quý I/2020 thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Nguồn cung chào bán bđs cũng giảm 75%, số lượng giao dịch thành công giảm 80%.

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-hien-nay

Còn theo thông tin từ Bộ Xây Dựng thì trong 4 tháng đầu năm, số lượng sàn giao dịch hoạt động trên cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn.

Có thể thấy thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2020 vô cùng khó khăn.

Bước sang nửa cuối năm 2020, sau khi đại dịch được kiểm soát thành công, tất cả các ông lớn bất động sản đều lần lượt tung ra các chính sách bán hàng mới với nhiều ưu đãi nhằm kích cầu khách hàng. Xác định mất trắng nửa đầu năm 2020, toàn bộ kỳ vọng của thị trường 2020 dồn vào nửa cuối năm.

cac-ong-lon-mo-ban-moi-du-an-bat-dong-san-sau-dich

Monaco Hạ Long, dự án bđs hot nhất đang được mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang chập chững phục hồi. Sự trở lại của các ông lớn bất động sản cùng với tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt đã mang tới nhiều tín hiệu tích cực.

Theo batdongsan.com, trong tháng 5 lượng tin đăng chào bán nhà đất trên toàn quốc tăng gần 65% so với tháng trước, nhu cầu tìm kiếm, giao dịch BĐS tăng hơn 16%. Riêng tại TP.HCM, nguồn hàng BĐS chào bán tăng đến 77% với mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tăng gần 21%.

UPDATE THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG

Nửa cuối năm 2020, thị trường bất động sản phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

Đa số giới chuyên gia đều có chung nhận định thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020 sẽ phục hồi nhưng cũng còn nhiều khó khăn phải đối mặt.

Thị trường trong thời gian 3-6 tháng tới sau khi chịu ảnh hưởng kép từ dịch sẽ kéo theo dòng tiền đầu tư trong nước và nước ngoài đều giảm. Nhu cầu mua BĐS có thể sẽ đi ngang thậm chí điều chỉnh giảm, sự tác động không chỉ ở một vài phân khúc mà sẽ ảnh hưởng toàn bộ các loại hình BĐS.

nguon-cung-bds-sau-dich-giam

Nguồn cung bđs sau dịch giảm

Những yếu tố gây ra khó khăn cho thị trường bất động sản giai đoạn sắp tới đó là:

Thứ nhất; yếu tố nguồn cung hạn chế. Nguồn cung BĐS vẫn là vấn đề lớn, dù có sự cải thiện nhưng nếu so với các năm trước, lượng sản phẩm triển khai lại không đáng là bao.

Thứ hai; nhu cầu mua giảm sút. Vấn đề của thị trường 2020 không chỉ là thiếu nguồn cung mà đại dịch Covid-19 còn khiến nguồn cầu của thị trường giảm sút mạnh. Dịch bệnh tác động tiêu cực đến nền kinh tế chung khiến tình hình tài chính của giới đầu tư và người mua nhà chịu ảnh hưởng lớn. Ngân hàng siết chặt vốn vay vào BĐS, cùng với đó là tâm lý e ngại, người mua sẽ thận trong hơn trong đầu tư khiến nhu cầu giao dịch BĐS có thể giảm trong ngắn hạn.

Thứ ba; giá BĐS đang neo ở mức cao. Bên cạnh tâm lý thận trọng, xu hướng tăng giá nhà đất diễn ra ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp là yếu tố gây ảnh hưởng đến sức mua chung của thị trường. Nhìn vào giá bán bđs thời gian qua có thể thấy mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ dịch nhưng giá bđs vẫn tăng 2-3%.

Thứ tư; lệch pha cung – cầu ngày càng nghiêm trọng. BĐS hiện tại đang có sự lệch pha giữa cung và cầu ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở các thành phố lớn. Trên thực tế có thể thấy rõ sự lệch pha này là nguyên nhân dẫn tới số lượng giao dịch trong quý 1/2020 giảm sút trầm trọng so với cùng thời điểm 2019.

Đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, suy giảm, nhiều khó khăn là điều khó tránh khỏi. Thời gian tới, khả năng cao sẽ diễn ra một đợt suy giảm về dòng tiền đổ vào bất động sản khiến cho thị trường bị suy thoái ít nhất tới hết năm 2020.

Tác động từ Covid-19 khiến việc kinh doanh của cả doanh nghiệp, cá nhân đều bị ảnh hưởng không nhỏ, trong ngắn hạn, thị trường chưa thể phục hồi hoàn toàn và để trở lại như thời điểm trước dịch là rất khó. Nguồn tiền của doanh nghiệp, cá nhân đang bị cạn kiệt, nếu có tham gia thị trường, đa số sẽ xác định đầu tư dài hạn, vì vậy, trong ngắn hạn, sức mua trên thị trường sẽ suy giảm đáng kể.

Lời khuyên cho nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản trong thời điểm hiện nay

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng cơ hội đầu tư vẫn có.

Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư khi xuống tiền mua BĐS cần cân nhắc thận trọng, tính toán với dòng tiền đầu tư, nhất là những nhà đầu tư nhỏ, lẻ cần dòng vốn để xoay vòng. Tránh mua quá tầm tay, quá sức và nên hoạch định đầu tư theo hướng dài hạn dựa trên khả năng tài chính mình có.

loi-khuyen-dau-tu-bds-sau-dich

Nửa cuối năm 2020 cũng không phải là cuộc chơi của nhà đầu tư lướt sóng. Đầu tư ở giai đoạn hiện nay phải có chiến lược mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. Trong đó, nhà đầu tư nên chọn các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định.

Trong giai đoạn hiện nay, cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn khả thi do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ. Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh. Bên cạnh đó, người mua cũng nên hướng đến BĐS có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt.

Trên đây là những nhận định về tình hình bất động sản Việt Nam hiện nay và dự báo xu hướng trong giai đoạn sắp tới. Để nhận tư vấn chi tiết về đầu tư bất động sản, quý vị có thể liên hệ 0971708998 hoặc đăng ký nhận tư vấn theo form dưới đây.

Xem thêm:

Căn hộ khách sạn Hạ Long

Căn hộ khách sạn Phú Quốc

Nguồn: canhokhachsan.vn

 

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Với những nhà đầu tư sành sỏi thì câu hỏi này không phải là khó vì họ đã ...
Sự tăng trưởng nóng của du lịch đã tạo đà cho thị trường bất động sản Đảo Ngọc ...
Ngay khi bản đồ quy hoạch đặc khu được công bố, thị trường bất động sản Vân Đồn ...
Chính sách bán hàng condotel Movenpick Phú Quốc tháng 9/2020 có sự thay đổi lớn. Theo đó thay ...
Thị trường bất động sản Vân Đồn, Phú Quốc sẽ dậy sóng hậu Covid-19. Đây là nhận định ...
Những năm gần đây shoptel là loại hình dần trở lên phổ biến tại thị trường bất động ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X