Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay – dự báo xu hướng nửa cuối năm

08:40 08/11/2020
85 lượt xem

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư địa ốc. Dịch Covid-19 đi qua nhưng để lại nhiều hệ quả lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Theo nhận định của giới chuyên gia, từ giờ tới cuối năm 2020, thị trường bất động sản vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-hien-nay

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, chập chững những bước phục hồi sau đại dịch

Nguồn cung BĐS mới không tìm được nguồn ra, giao dịch giậm chân tại chỗ, thị trường cả nước chững lại, dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường bất động sản nửa đầu năm 2020 nhuốm màu ảm đạm.

Theo thống kê dữ liệu từ trang batdongsan.com.vn thì mức độ quan tâm tới bất động sản trong quý I/2020 thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Nguồn cung chào bán bđs cũng giảm 75%, số lượng giao dịch thành công giảm 80%.

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-hien-nay

Còn theo thông tin từ Bộ Xây Dựng thì trong 4 tháng đầu năm, số lượng sàn giao dịch hoạt động trên cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn.

Có thể thấy thị trường bất động sản Việt Nam 3 tháng đầu năm 2020 vô cùng khó khăn.

Từ cuối tháng 4/2020, dịch được kiểm soát tốt đã mang tới nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản phục hồi.

Sau một thời gian trải qua nhiều biến động, bước qua quý II/2020 thị trường BĐS đã có những tín hiệu lạc quan.

Cụ thể, tính riêng 2 tháng cuối quý II/2020, cả nước có 15 dự án mới chào bán, tăng khá nhiều so với 6 dự án của quý I trước đó. Lượng tin đăng và mức độ quan tâm BĐS hồi phục tích cực tại nhiều tỉnh thành cả nước. Tổng lượng tin đăng tăng từ 2-11% tùy khu vực, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng từ 23-45% so với quý I. Đặc biệt, quý II vừa qua ghi nhận lượng tin đăng rao bán toàn trang tăng vọt 120% vào đầu tháng 5 ngay sau thời điểm giãn cách xã hội. (Theo thống kê từ trang batdongsan.com).

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2020, tất cả các ông lớn bất động sản đều lần lượt tung ra các chính sách bán hàng mới với nhiều ưu đãi nhằm kích cầu khách hàng. Xác định mất trắng nửa đầu năm 2020, toàn bộ kỳ vọng của thị trường 2020 dồn vào nửa cuối năm.

cac-ong-lon-mo-ban-moi-du-an-bat-dong-san-sau-dich

Monaco Hạ Long, dự án bđs hot nhất đang được mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang chập chững phục hồi. Sự trở lại của các ông lớn bất động sản cùng với tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt đã mang tới nhiều tín hiệu tích cực.

UPDATE THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG

Nửa cuối năm 2020, thị trường bất động sản phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

Đa số giới chuyên gia đều có chung nhận định thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020 sẽ phục hồi nhưng cũng còn nhiều khó khăn phải đối mặt.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, quý III thị trường có sự phục hồi đáng kể, tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với hai quý đầu năm.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 3/2020 trên cả nước với những số liệu có dấu hiệu khởi sắc.

Cụ thể, tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý 3 đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng.

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-2020

Tỷ lệ hấp thụ đạt 26.299 sản phẩm (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý 1/2020 và 12.640 sản phẩm của quý 2/2020. Các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý 1 và tăng 23% so với quý 2/2020.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới trong quý đạt 43,4%, tăng gần 4 lần so với quý 1 và 1,4 lần so với quý 2/2020.

Theo dự báo của VARs, làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước; lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quý 3/2020, nhưng giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động.

Những yếu tố gây ra khó khăn cho thị trường bất động sản giai đoạn sắp tới đó là:

  • Thứ nhất; yếu tố nguồn cung hạn chế. Nguồn cung BĐS vẫn là vấn đề lớn, dù có sự cải thiện nhưng nếu so với các năm trước, lượng sản phẩm triển khai lại không đáng là bao.
  • Thứ hai; nhu cầu mua giảm sút. Vấn đề của thị trường 2020 không chỉ là thiếu nguồn cung mà đại dịch Covid-19 còn khiến nguồn cầu của thị trường giảm sút mạnh. Dịch bệnh tác động tiêu cực đến nền kinh tế chung khiến tình hình tài chính của giới đầu tư và người mua nhà chịu ảnh hưởng lớn. Ngân hàng siết chặt vốn vay vào BĐS, cùng với đó là tâm lý e ngại, người mua sẽ thận trong hơn trong đầu tư khiến nhu cầu giao dịch BĐS có thể giảm trong ngắn hạn.
  • Thứ ba; giá BĐS đang neo ở mức cao. Bên cạnh tâm lý thận trọng, xu hướng tăng giá nhà đất diễn ra ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp là yếu tố gây ảnh hưởng đến sức mua chung của thị trường. Nhìn vào giá bán bđs thời gian qua có thể thấy mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ dịch nhưng giá bđs vẫn tăng 2-3%.
  • Thứ tư; lệch pha cung – cầu ngày càng nghiêm trọng. BĐS hiện tại đang có sự lệch pha giữa cung và cầu ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở các thành phố lớn. Trên thực tế có thể thấy rõ sự lệch pha này là nguyên nhân dẫn tới số lượng giao dịch trong quý 1/2020 giảm sút trầm trọng so với cùng thời điểm 2019.

Đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, suy giảm, nhiều khó khăn là điều khó tránh khỏi. Thời gian tới, khả năng cao sẽ diễn ra một đợt suy giảm về dòng tiền đổ vào bất động sản khiến cho thị trường bị suy thoái ít nhất tới hết năm 2020.

Tác động từ Covid-19 khiến việc kinh doanh của cả doanh nghiệp, cá nhân đều bị ảnh hưởng không nhỏ, trong ngắn hạn, thị trường chưa thể phục hồi hoàn toàn và để trở lại như thời điểm trước dịch là rất khó. Nguồn tiền của doanh nghiệp, cá nhân đang bị cạn kiệt, nếu có tham gia thị trường, đa số sẽ xác định đầu tư dài hạn, vì vậy, trong ngắn hạn, sức mua trên thị trường sẽ suy giảm đáng kể.

Lời khuyên cho nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản trong thời điểm hiện nay

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng cơ hội đầu tư vẫn có.

Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư khi xuống tiền mua BĐS cần cân nhắc thận trọng, tính toán với dòng tiền đầu tư, nhất là những nhà đầu tư nhỏ, lẻ cần dòng vốn để xoay vòng. Tránh mua quá tầm tay, quá sức và nên hoạch định đầu tư theo hướng dài hạn dựa trên khả năng tài chính mình có.

loi-khuyen-dau-tu-bds-sau-dich

3 tháng cuối năm 2020 cũng không phải là cuộc chơi của nhà đầu tư lướt sóng. Đầu tư ở giai đoạn hiện nay phải có chiến lược mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. Trong đó, nhà đầu tư nên chọn các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định.

Trong giai đoạn hiện nay, cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn khả thi do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ. Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh. Bên cạnh đó, người mua cũng nên hướng đến BĐS có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt.

Trên đây là những nhận định về tình hình bất động sản Việt Nam hiện nay và dự báo xu hướng trong giai đoạn sắp tới. Để nhận tư vấn chi tiết về đầu tư bất động sản, quý vị có thể liên hệ 0971708998 hoặc đăng ký nhận tư vấn theo form dưới đây.

Xem thêm:

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Căn hộ khách sạn Hạ Long

Căn hộ khách sạn Phú Quốc

Nguồn: canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Kể từ khi bản đồ quy hoạch đặc khu Vân Đồn được công bố, sức nóng dự án ...
Sự phát triển phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khiến cho thị trường bất động sản bị ...
Căn hộ khách sạn Movenpick Phú Quốc nằm trong hạng mục BĐS nghỉ dưỡng tại dự án Movenpick ...
Bên cạnh lợi ích, rủi ro khi đầu tư condotel là điều khó tránh. Đối với những nhà ...
Với mục đích tri ân khách hàng, ngày 14/11 tới đây công ty Hồng Quân mở bán đợt ...
Chính sách bán hàng condotel Movenpick Phú Quốc tháng 11/2020 có sự thay đổi lớn. Theo đó thay ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X