Sổ hồng là gì? Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

12:26 25/11/2021
58 lượt xem

Sổ hồng là cách gọi chung cho một cuốn sổ hay còn gọi là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất và các tài sản khác có gắn liền với đất ở do Bộ Xây dựng ban hành.

Ý nghĩa của sổ hồng?

Sổ hồng được xem như một chứng thư mang giá trị pháp lý do Nhà nước cấp nhằm mục đích xác nhận quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất một cách hợp pháp của một người cụ thể nào đó có các quyền trên.

Các thông tin ghi trên sổ hồng

Vậy‚ một số thông tin có ghi trong sổ hồng là gì?

– Trang đầu tiên trong cuốn sổ hồng là các nội dung có vai trò quan trọng nhất‚ bao gồm: họ và tên đầy đủ của chủ sở hữu nhà ở‚ người sử dụng đất và chủ sở hữu các tài sản khác có gắn liền với đất.

– Trang tiếp theo là những thông tin cơ bản về nhà ở‚ thửa đất và các tài sản khác có gắn liền với đất.

– Trang 3 là bản vẽ sơ đồ của nhà ở‚ thửa đất và các tài sản khác có gắn liền với đất cùng một vài thay đổi sau khi được cấp Giấy chứng nhận.

– Trang 4 tiếp tục là phần để ghi chép những về sự thay đổi sau khi được cấp Giấy chứng nhận

Ví dụ như: khi chủ sở hữu nhà ở‚ người sử dụng đất và chủ sở hữu các tài sản khác có gắn liền với đất muốn tặng cho‚ chuyển nhượng đất cho người khác thì sẽ ghi vào trang 3 và trang 4)

– Trang cuối cùng là trang bổ sung Giấy chứng nhận.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng đều là Giấy chứng nhận về nhà đất nên giá trị của nó cần được xem xét dưới các góc độ khác nhau:

–Màu sắc:

  • Sổ hồng: bìa màu hồng cánh sen
  • Sổ đỏ: bìa màu đỏ

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng không chỉ nằm ở màu sắc

– Giá trị pháp lý: Sổ đỏ, Sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau vì đều là chứng thư pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở đều được bộ Tài nguyên và  môi trường ban hành. Tuy nhiên:

  • Sổ hồng là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất. Sổ hồng được xem như một chứng thư mang giá trị pháp lý do Nhà nước cấp nhằm mục đích xác nhận quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất một cách hợp pháp của một người cụ thể nào đó có các quyền trên.
  • Còn sổ đỏ chỉ là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất‚ không bao gồm nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất. Sổ đỏ được Nhà nước cấp cho người sử dụng đất nhằm mục đích bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối với mảnh đất được giao sử dụng.

– Giá trị thực tế: Không phân biệt được vì phụ thuộc vào giá trị tài sản được chứng nhận.

Điều kiện cấp sổ hồng ?

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013 (khi hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp).

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.

– Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

– Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

– Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

– Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về sổ hồng, hy vọng hữu ích cho bạn đọc!

Tìm hiểu thêm: Quy định cấp sổ hồng mới

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Sổ đỏ từ lâu đã được coi là một giấy tờ quan trọng đối với người sở hữu ...
Sổ hồng là cách gọi chung cho một cuốn sổ hay còn gọi là Giấy chứng nhận về ...
Hiện nay, nhu cầu về du lịch, sử dụng nơi lưu trú tăng lên kéo theo sự tăng ...
Để tiến hành xây dựng một dự án thì giai đoạn chuẩn bị hồ sơ không thể bỏ ...
Trong quá trình mua bán, cho - tặng hay thừa kế thì không thể thiếu khâu quan trọng ...
Hiểu về quy hoạch khu đô thị là điều quan trọng cần biết cho tất cả những người ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X