[ Chia sẻ ] Những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

12:13 06/01/2022
183 lượt xem

Sổ đỏ từ lâu đã được coi là một giấy tờ quan trọng đối với người sở hữu đất đai. Tuy nhiên, vì một số lý do, người sở hữu bất chấp mua đất khi không có sổ đỏ. Vậy những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ là gì? 

Xem thêm:

Những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Dễ xảy ra tranh chấp

Do đất chưa có sổ đỏ nên việc giao dịch, mua bán chỉ có thể thực hiện bằng cách viết tay nên không đảm bảo giá trị về mặt pháp lý, rất dễ gây ra tranh chấp dẫn đến hợp đồng mua bán bị vô hiệu. Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được nguồn gốc đất, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Vì thế, người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Khó xác minh nguồn gốc của đất

Ngoài những thông tin về chủ sở hữu, sổ đỏ còn là căn cứ rất quan trọng để người mua có thể kiểm tra được các thông tin liên quan đến mảnh đất muốn mua: Loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng… Ví dụ muốn mua đất để xây nhà ở thì phải chọn đúng đất thổ cư; các thông tin như đất có đang vướng quy hoạch, lộ giới hay không cũng đều được thể hiện trên sổ đỏ để người mua nắm được.

Do đó, chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc mảnh đất bạn mua không được xác minh nguồn gốc rõ ràng. Không loại trừ khả năng bên bán cố tình “ém” thông tin khiến bạn mua phải mảnh đất có nguồn gốc bất hợp pháp, đất lấn chiếm, vướng tranh chấp, dính quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

Không được thế chấp để vay tiền

Theo khoản Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì việc thế chấp quyền sử dụng đất được tiến hành khi có sổ đỏ. Do đó, khi đất không có sổ đỏ, ngân hàng sẽ không chấp nhận để nhà đầu tư thế chấp. Như vậy, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc sở hữu đất cũng như giảm đi tính hiệu quả.

Khó bán lại

Bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và không an toàn cho người sở hữu do đó đất chưa có sổ đỏ thường dễ mua nhưng khó bán hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề khó bán lại, đất không có đủ giấy tờ pháp lý thường sẽ bị người mua lợi dụng và ép giá bán, thậm chí bán lỗ. Việc khai báo thông tin thửa đất với cơ quan chức năng, thậm chí ra tòa làm chứng về vụ tranh chấp đất… chắc chắn sẽ khiến bạn tốn kém cả về thời gian, tiền bạc và công sức.

Không được bồi thường khi bị thu hồi

Theo Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai, người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện:

– Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

– Có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp

Căn cứ quy định trên, khi đất đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp thì mới được bồi thường khi bị thu hồi. Người sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan và chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xác minh hồ sơ, cấp sổ đỏ cho mảnh đất nếu hồ sơ đủ điều kiện.

Khó được cấp phép xây dựng

Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có “bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Vì vậy, đất không có sổ đỏ sẽ rất khó để xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở trên đó.

Có thể thấy, sổ đỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các giao dịch liên quan đến đất đai. Việc sở hữu sổ đỏ sẽ hạn chế những rủi ro nhất định cho nhà đầu tư.

Những phương án tránh rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Một số cách phòng tránh rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ là:

  • Tìm hiểu kỹ càng thông tin về mảnh đất xem tính hợp pháp có đảm bảo cho người sở hữu hay không?
  • Kiểm tra kỹ các giấy tờ tùy thân của bên bán để đảm bảo bạn không bị lừa đảo.
  • Cần đề nghị người bán bàn giao các bản gốc của giấy tờ liên quan tới mảnh đất đó cho bạn.
  • Hãy thực hiện giao dịch thanh toán ở ngân hàng đồng thời yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền cho bạn.
  • Phải nhận giao nhà ngay sau khi giao dịch mua bán đã hoàn tất.

Đọc thêm: Quy định cấp sổ hồng mới

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Sổ đỏ từ lâu đã được coi là một giấy tờ quan trọng đối với người sở hữu ...
Sổ hồng là cách gọi chung cho một cuốn sổ hay còn gọi là Giấy chứng nhận về ...
Hiện nay, nhu cầu về du lịch, sử dụng nơi lưu trú tăng lên kéo theo sự tăng ...
Để tiến hành xây dựng một dự án thì giai đoạn chuẩn bị hồ sơ không thể bỏ ...
Trong quá trình mua bán, cho - tặng hay thừa kế thì không thể thiếu khâu quan trọng ...
Hiểu về quy hoạch khu đô thị là điều quan trọng cần biết cho tất cả những người ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X