Quy hoạch đô thị là gì? Những nguyên tắc khi quy hoạch đô thị

15:01 24/01/2022
151 lượt xem

Quy hoạch đô thị có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc phát triển và đổi mới thành phố. Vậy quy hoạch đô thị là gì?

Khái niệm quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng xã hội và nhà ở. Tất cả phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật có liên quan để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho người dân.

Hoạt động quy hoạch đô thị thường được triển khai như một phần của quy hoạch thành phố lớn, trong đó quy hoạch đô thị phải gắn liền với các tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức.

Tại sao cần quy hoạch đô thị?

Quy hoạch đô thị là gì? Khi đất nước bước vào quá trình đổi mới và chuyển sang kinh tế thị trường, vai trò của việc quy hoạch đô thị lại càng được khẳng định rõ rệt:

  • Quy hoạch đô thị tạo cơ sở cho việc phát triển hạ tầng, cải tạo xây dựng đô thị cũng như có những phương án cho việc sử dụng đất bằng việc xác định các chỉ số về kiến trúc.
  • Quy hoạch đô thị còn phản ánh rõ nét về phát triển kinh tế, xã hội và các chỉ số phát triển đô thị.
  • Giúp việc vận hành, quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng một cách hiệu quả hơn.
  • Kích thích hệ thống cơ chế nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ và bền vững.
  • Hỗ trợ quản lý có hiệu quả trong việc điều chỉnh, sử dụng, mua bán và đầu tư phát triển đất đai cho nhiều mục đích xây dựng đô thị.

Những nguyên tắc khi quy hoạch đô thị

Trong quá trình quy hoạch đô thị, chủ đầu tư phải chú ý đến một số nguyên tắc nhất định. Để đảm bảo cho quá trình quy hoạch bạn sẽ cần tuân theo 4 nguyên tắc chính theo Điều 14 Nghị định 37/2010 NĐ-CP:

  • Các thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thị trấn, thị xã, khu đô thị mới phải được lập bảng quy hoạch đô thị chung. Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia.
  • Các khu vực trong thị xã, thành phố phải được lập quy hoạch phân khu nhằm cụ thể hóa các quy định chung. Điều này cũng sẽ là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết và làm cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng.
  • Các khu vực trong thị trấn, thị xã, thành phố khi thực hiện đầu tư xây dựng phải có kế  hoạch chi tiết nhằm cụ thể hóa các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung. Việc này sẽ là cơ sở để cấp phép xây dựng và lập các dự án đầu tư xây dựng.
  • Với các dự án đầu tư xây dựng được một chủ đầu tư tổ chức thực hiện quy mô nhỏ hơn 5ha có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không cần phải làm thêm bản quy hoạch chi tiết. Đồng thời cũng phải đảm bảo được sự phù hợp với không gian kiến trúc với khung vực xung quanh và đầu nối hạ tầng kỹ thuật.

Có thể thấy, quy hoạch đô thị có vai trò rất lớn trong việc phát triển, đổi mới thành phố.

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Bài viết liên quan
Thị trường bất động sản đang gặp phải loạt những khó khăn và thách thức dẫn tới sự ...
Theo thống kê của bộ xây dựng có khoảng 400 dự án nhà ở xã hội, đang triển ...
Quy hoạch đô thị có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc phát triển và đổi mới thành ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Trên thực tế, có rất nhiều hộ gia đình sau một thời gian sinh sống trên chính mảnh ...
Các dự án condotel tại Quảng Ninh nào sắp về đích? Đây chính là câu hỏi nhận được ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X