Phong thủy nhà đất là gì? Cách xem phong thủy nhà đất

17:29 09/12/2021
62 lượt xem

Phong thủy nhà đất từ lâu đã được xem là một yếu tố quan trọng trong đời sống, văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc xem và lựa chọn phong thủy nhà đất sẽ quyết định rất nhiều đến vận may, tài lộc và họa phúc của mỗi gia đình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về phong thủy nhà đất và cách xem phong thủy nhà đất.

Phong thủy nhà đất là gì?

Phong thủy nhà đất là một phạm trù nhỏ thuộc phong thủy.

 • Phong thủy là sự tổng hòa của các yếu tố xung quanh con người (địa thế, hình dạng, dòng nước, địa hình, hướng gió…) và sự ảnh hưởng của các yếu tố đó đến đời sống họa phúc của con người.
 • Phong thủy là một ngành khoa học tự nhiên; liên quan chặt chẽ đến tài lộc, hưng vượng và họa phúc của gia chủ. Do đó, từ lâu, phong thủy nhà đất rất được xem trọng và có ý nghĩa lớn trong văn hóa tín ngưỡng người Việt Nam.

Phong thủy nhà đất

Phong thủy nhà đất ( hay phong thủy nhà ở ) là việc xem xét sự ảnh hưởng của các yếu tố như đất đai, hướng nhà, địa thế khu vực, mạch nước ngầm, cách sắp đặt phòng ốc, thiết kế nội thất… đến đời sống và vận mệnh của chủ sở hữu nhà đất.

Cách xem phong thủy nhà đất hiện nay

Nếu bạn đang loay hoay không biết mình có hợp với mảnh đất dự tính sắp mua không? Không biết vị trí, thế đất có hợp phong thủy hay không thì hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

1. Cách xem phong thủy cho đất chuẩn nhất hiện nay

Hình dạng đất: theo quan niệm của ông cha ta, nhà có dáng tròn, vuông vắn và không góc cạnh. Hình vuông tượng trưng cho đất, nơi nguồn sống sinh sôi, vạn vật nảy nở. Thế đất tốt, vuông đều sẽ tăng sinh năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Tạo mọi sự được thuận lợi, hanh thông. Nếu nhà có hình dạng méo mó, hình đa giác thì gia chủ cần hóa giải.

Hướng đất: ngoài yếu tố hình dạng, hướng đất cũng được xem là vô cùng quan trọng. Nếu chủ nhà mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên chọn hướng Bắc, Đông, Nam. Bên cạnh đó, gia chủ thuộc mệnh Kim, Thổ thì hướng nhà tốt nhất là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Một lựa chọn an toàn khác, phù hợp với mọi mệnh của gia chủ đó là hướng Nam và Đông Nam. Bởi người xưa vẫn hay quan niệm phong thủy nhà đất hướng Nam là hướng tốt. Mưa thuận gió hòa và đem lại vận may, sức khỏe cho gia chủ.

Vị trí đất: nên chọn đất ở những khu vực có vị thế tốt như

 • Ở nơi có trường khí tốt
 • Đất quanh hồ nước
 • Đất ở vùng tụ khí bên dòng chảy sông suối,
 • Ở nơi thế đất trước thấp sau cao

Một số những lưu ý khi chọn vị trí, hướng cho đất:

 • Không nên chọn đất ở thế đất trước cao hơn thế đất sau: vì vận khí tốt sẽ không đến được những vị trí đất sau và gia chủ không nhận được tài khí và lộc từ những khu đất đó
 • Đất cạnh ao hồ nhưng dòng chảy uốn cong ra khỏi nhà: những khí tốt sẽ đi ra khỏi nhà và không tụ được khí tốt vào nhà
 • Đất nằm ở vị trí ngã ba đâm thẳng vào hoặc đối diện, đặc biệt là đất ở trong cùng của ngõ cụt: với những thế đất này, việc sở hữu sẽ không đem đến tài lộc cho gia chủ và tài khí lộc còn bị tiêu tan.

2. Cách xem phong thủy cho nhà ở

Mặt tiền của nhà

Mặt tiền của ngôi nhà bao gồm trước cửa, sân, tường bao, bố trí không gian trước nhà… cần phải được xem xét để đảm bảo vận khí di chuyển dễ dàng, năng lượng tốt đi được vào trong căn nhà.

Muốn vậy:

 • Mặt tiền của nhà phải thông thoáng, sạch sẽ, sáng sủa nhưng cũng cần bố trí các tiểu cảnh trang trí để tránh các tác động xấu.
 • Nếu phía trước mặt tiền có ao hồ, thác thì phải là nước sạch, tránh đọng nước, ô nhiễm.
 • Khi sơn mặt tiền, nên chọn màu sáng thay vì màu tối sẽ khiến căn nhà trở nên u ám.
 • Tường cao và cổng nhà cần được làm vững chắc để bảo vệ toàn bộ ngôi nhà.

Nền nhà ở

Nền móng chịu toàn bộ lực của ngôi nhà nên cần phải có các yếu tố nhằm đảm bảo thì phong thủy nhà ở mới được đánh giá cao. Đó là:

 • Nền nhà phải cao hơn mặt đường: nếu mặt đường cao hơn nền nhà thì năng lượng sẽ bị đẩy xuống đất, những năng lượng tốt sẽ không đến được với gia chủ.
 • Nền nhà bếp thấp hơn nền nhà phòng khách: Điều này giúp cho quan hệ vợ chồng được tốt đẹp, mối quan hệ trong gia đình được thuận hòa. Nểu ngược lại sẽ gây nên những bất hòa trong gia đình, không đoàn kết, cuộc sống không yên ổn…

Vật liệu lát nền

Chọn vật liệu lát nền nên dựa vào phong thủy ngũ hành tương sinh, tránh tương khắc với mệnh của gia chủ.

 • Tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ví dụ người mệnh Thổ nên chọn gạch lát nền là gạch nhựa hoặc gạch gốm sứ, màu sắc phù hợp là màu nâu đất, màu cam… Tránh chọn vật liệu lát sàn làm bằng gỗ hoặc kim loại, màu sắc không phù hợp là các màu thuộc hành Mộc và Thủy.

Sắp xếp, bố trí các phòng trong nhà

Sắp xếp đồ đạc trong nhà không những phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, làm đẹp cho ngôi nhà mà còn phải đảm bảo được yếu tố phong thủy.

Mỗi phòng trong nhà ứng với những cách sắp xếp khác nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Phòng khách: phòng khách nên đặt ở vị trí chính giữa, trung tâm của ngôi nhà bởi đó là nơi tụ khí nhiều nhất và đem lại tài lộc cho gia đình. Ngoài ra, nên đặt phòng khách gần cửa chính để những luồng khí tốt dễ dàng lưu thông vào nhà.

 • Phòng bếp: phòng bếp hợp phong thủy cũng là vị trí trung tâm. Ngoài ra, bếp không được quay lưng ra khoảng trống, tuyệt đối không đặt gần nhà vệ sinh, xung quanh bếp không được có nhiều cửa sổ hoặc cửa chính. Hướng phòng bếp hợp phong thủy là hướng Đông.
 • Phòng ngủ: Hướng của phòng ngủ thì nên chọn hướng hợp với mệnh của mình. Ngoài ra, phòng ngủ không nên đặt gần cửa chính (tạo cảm giác bất an, không thoải mái), cũng không gần nhà vệ sinh hoặc phòng thờ (ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ).
 • Nhà vệ sinh: Tuyệt đối không được bố trí ở đường ngang của tâm nhà vì sẽ khiến tài lộc hư hao. Đồng thời, không đặt nhà vệ sinh ở cuối hành lang dài vì ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Tốt nhất nên đặt phòng vệ sinh ở góc cuối của ngôi nhà, ở những vị trí thông thoáng, không gây ảnh hưởng hoặc thẩm mỹ đến các phòng khác.

Phong thủy nhà đất có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tài lộc cũng như may mắn của mỗi gia đình, do đó việc xem xét các yếu tố phong thủy khi chọn đất và làm nhà là vô cùng cần thiết.

Đọc thêm:

Mua nhà có phải xem tuổi không?

Giải pháp phong thủy cho căn hộ chung cư

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Đô thị hóa ngày càng tăng và sự ra đời của chung cư đã giải quyết chỗ ở ...
Ở chung cư được xem là một trong những mô hình lưu trú được rất nhiều người lựa ...
Theo quan niệm từ xa xưa, phong thủy nhà ở là một điều vô cùng quan trọng khi ...
Mua nhà là một việc trọng đại của mỗi người bởi nó không chỉ là nơi an cư ...
Phong thủy nhà đất từ lâu đã được xem là một yếu tố quan trọng trong đời sống, ...
Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, lễ nhập trạch cho nhà mới đã trở thành ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X