Những điều cần biết khi nhờ người đứng tên mua nhà

10:49 25/11/2019
22 lượt xem

Vì những lý do như mua với giá ưu đãi, có chiết khấu hay một số nguyên nhân khác mà khi có nhu cầu mua bất động sản, nhiều người đã nhờ người đứng tên mua nhà đất. Tuy nhiên việc làm này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Những rủi ro khó lường khi nhờ người đứng tên mua nhà

Mua bất động sản, nhiều người thường để người thân (anh chị em, cô, dì,…) hoặc bạn bè đứng tên giúp. Nhiều trường hợp khi nhờ đứng tên mua nhà đã rơi vào tình cảnh bị mất tiền, anh em bạn bè không nhìn mặt nhau.

rui-ro-nho-nguoi-mua-nha-dat

Dưới đây là những rủi ro có thể gặp phải khi nhờ người đứng tên mua nhà:

1. Không có quyền định đoạt bất động sản

Dù nó là tài sản được tạo lập bằng chính nguồn tiền của mình, mà phải thông qua người đứng tên. Lúc này, người nhờ đứng tên mua nhà đất hộ sẽ rất dễ rơi vào tình cảnh bị chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn.

2. Người đứng tên trên sổ đỏ đột ngột qua đời

Khi người đứng tên bất động sản bất ngờ qua đời, bất động sản sẽ trở thành di sản của người đã chết nên sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhiều trường hợp, vì tham lợi nhuận nên những người thừa kế của người đứng tên hộ dù biết rõ hay không biết về nguồn gốc của tài sản đã cố tình coi tài sản đó thuộc về người đã mất để được hưởng tài sản thừa kế.

3. Người đứng tên hộ ly hôn

Rủi ro tiếp theo khi nhờ người đứng tên mua nhà đó là người đứng tên hộ ly hôn. Nếu lúc này, người đứng tên mua vẫn chưa đổi quyền sở hữu sang cho chủ thực sự thì người vợ/người chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Lúc này bất động sản của người nhờ đứng tên sẽ bị chia đôi.

4. Người đứng tên hộ bất động sản có một nghĩa vụ tài sản với một người thứ ba mà tài sản đó bị kê biên để thực hiện nghĩa

Trong trường hợp này,  người chủ thực sự của tài sản đó sẽ khó được đảm bảo quyền lợi hoàn toàn, thậm chí còn có thể bị mất quyền chủ sở hữu nhà đất của mình.

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CÁC RỦI RO

7

Lời khuyên cần nhớ nếu muốn nhờ người đứng tên mua nhà

Dù nhiều rủi ro nhưng trong một số trường hợp nhiều người bắt buộc phải nhờ người khác đứng tên bất động sản của mình. Lúc này, để tránh những rủi ro có thể gặp phải thì chủ sở hữu thực sự của tài sản cần phải nhớ những điều sau đây:

1. Phải đưa ra nội dung thỏa thuận rõ ràng đối với người được nhờ đứng tên hộ. Tốt nhất là nên soạn thảo các nội dung thỏa thuận giữa hai bên thành văn bản và đến văn phòng công chứng để chứng thực.

Lúc này, người công chứng viên có thể góp ý thêm một số nội dung cho hợp pháp để văn bản không bị vô hiệu hóa trước pháp luật.

loi-khuyen-khi-muon-nho-nguoi-dung-ten-mua-nha

2. Giữ toàn bộ giấy tờ đăng ký sở hữu tài sản sau khi đã hoàn tất quá trình giao dịch mua bán.

Cần lưu lại những bằng chứng chứng minh việc nhờ người đứng tên hộ như: các hóa đơn, chứng từ chứng minh mình là chủ sở hữu thực sự của bất động sản, xác nhận giao dịch chuyển tiền của ngân hàng, ghi âm cuộc trò chuyện giữa hai bên…

3. Nếu nhận thấy bên được nhờ đứng tên hộ có dấu hiệu muốn chiếm đoạt nhà, đất, cần làm ngay đơn gửi ngay đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những rủi ro khi nhờ người đứng tên mua nhà đất và những lời khuyên cần biết để hạn chế rủi ro. Nếu đang gặp phải những thắc mắc về vấn đề này, quý vị có thể liên hệ với Vnsea để được tư vấn chi tiết.

9

Xem thêm:

Lợi ích và rủi ro đầu tư condotel nhà đầu tư mới nên biết

Có nên đầu tư vào căn hộ khách sạn condotel vào thời điểm này?

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, việc giao dịch mua bán trở nên khó khăn ...
Giá bất động sản tại nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, thậm chí cắt lỗ sâu. ...
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ...
Bộ Tài chính cho hay năm 2024 sẽ trình Quốc hội xem xét và ban hành luật thuế ...
Luật Đất đai sửa đổi cần xây dựng lại khái niệm "hộ gia đình" sử dụng đất trên ...
Sau một thời gian giá bị đẩy lên quá cao, hiện nhà đất thổ cư đã hạ nhiệt, ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X