Nhà ở xã hội vướng “vòng kim cô”

11:28 25/08/2022
174 lượt xem

Nhiều doanh nghiệp phát triển dự án đang rất loay hoay trong “chiếc vòng kim cô” quyết sách nhà ở xã hội bởi giả dụ thực hiện theo quy định cũng tắc, mà hoàn toàn không thực hiện có nghĩa là đang vi phạm.

Nhà ở xã hội vướng vòng kim cô - Ảnh 1.

Nhà ở xã hội vướng vòng kim cô

Quỹ đất 20% dành riêng cho nhà ở xã hội chưa được phát huy hiệu suất cao và đang làm khó chủ đầu tư

Tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP quy định: “Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có mô hình sử dụng đất từ 2ha trở lên tại những đô thị loại nổi bậc và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại những đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng quy hoạch đất ở trong những đồ án quy hướng cụ thể được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng khối hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội”.

Ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng, Phó giám đốc Khối điều khiển dự án TP HCM, Tập đoàn Novaland nhận định rằng, việc bắt buộc dành 20% tổng quy hoạch đất ở để xây dựng nhà ở xã hội tại một dự án sẽ khiến kiến trúc, cảnh đẹp, không gian chung bao gồm cả dự án không đồng bộ, thiếu mỹ quan, giảm hiệu suất cao đầu tư và trở ngại trong các công việc cung cấp các dịch vụ, công dụng…

“Khi đầu tư dự án, doanh nghiệp thường chủ động tự đi mua đất và lẽ ra được quyền độc lập hoạt động phù hợp theo quy chế, không làm các điều pháp luật cấm, nên việc buộc doanh nghiệp phải bố trí quỹ đất làm cho nhà ở xã hội là có phần khiên cưỡng” – Theo anh Hưng.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cũng nhận định rằng, thực tế ở nhiều dự án, chủ đầu tư đã phải bồi thường giá cao, trong những lúc tiền đất được khấu trừ cho quỹ đất nhà ở xã hội theo đơn giá Chính phủ với chênh lệch rất lớn và doanh nghiệp phải gánh. &Quot;Điều này khẳng định sẽ đội giá nhà ở thương mại lên cao”, Ông Dũng nói.

Những chuyên gia cho rằng, trước đó, để tránh việc phải dành riêng quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội, nhiều doanh nghiệp sẽ chọn cách nộp tiền thay cho thực hành dự án và Nghị định 100 vẫn “dễ thở” hơn vì phạm vi được áp dụng là dự án từ 10ha. Tuy vậy, Nghị định 49 đã nới rộng mục tiêu áp dụng quy định trích lập quỹ đất 20%, cùng theo đó “triệt hạ” lựa chọn nộp tiền thay vì xây dựng nhà ở xã hội của doanh nghiệp.

Điều này khiến những doanh nghiệp phát triển dự án khu đô thị cỡ trung – chất lượng cao mô hình từ 2ha trở lên đang rất loay hoay trong “chiếc vòng kim cô”, bởi giả dụ thực hành theo quy chế thì cũng tắc, mà dường như không triển khai thì đồng nghĩa đang vi phạm. &Quot;Nghị định trên tinh thần gỡ rối những không ổn, nhưng nhìn ở tầm nhìn xã hội, thì sẽ càng gỡ lại càng rối” – Một doanh nghiệp bày tỏ ý kiến.

Nhà ở xã hội vướng vòng kim cô - Ảnh 2.

Nhiều khó khăn cho doanh nghiệp giả dụ không được hoán đổi quỹ nhà ở tương đương quỹ đất 20%

Trao đổi đối với diễn đàn Doanh ngiệp, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills thủ đô Hà Nội cho hay, trước đó, chủ trương này đã được quy chế tại Nghị định 100/2015, tuy vậy, vấn đề là khối lượng 20% quỹ đất ở đó giành cho nhà ở xã hội chưa được phát huy 1 cách thực sự tốt. Và có thể các vấn đề liên quan đến nhân tố về thủ tục hoặc về các kỳ vọng lãi suất dẫn đến việc được triển khai ở nhiều dự án chưa phổ cập.

“Trên thực tế ví như được khai thác tốt quỹ đất này thị trường sẽ sở hữu khối lượng cung về lại quê hương ở xã hội. Nhưng mọi người cũng phải cần nhìn nhận trong thực tế là nhà ở xã hội sẽ có những nhu cầu đối với người mua, trong những lúc đó nhà ở thương mại không có khá nhiều ràng buộc, khó lòng bằng phẳng ở trong cùng một dự án” – bà Hằng chia sẻ.

Vị chuyên gia cũng phân tích thêm nhà ở xã hội trước đây bị “kìm giá” bởi các gói vay, bên cạnh đó nhà ở xã hội cũng có thể có giá tốt hơn nhà thương mại, về tiện ích, hạ tầng cũng đều có sự khác hoàn toàn. Điều này tác động đến bài toán về tình hình chung của giá cả nhà đất ở khu vực dự án.

Trong văn bản thoả thuận gửi tới Bộ Xây dựng góp ý một trong những quy chế của Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung cập nhật một số điều của các Nghị định trực thuộc nghành quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản TP HCM (HoREA) cũng chỉ ra các điểm bất hợp lí của quy định trên.

HoRea cũng cho rằng ví như chất nhận được doanh nghiệp “chuyển giao quỹ nhà ở tương đương giá trị quỹ đất 20%”, Chính phủ sẽ có nhiều nhà ở xã hội hơn ở vị trí khác với mức giá vừa ví tiền cho người dân có thu nhập thấp.

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Luật Đất đai sửa đổi cần xây dựng lại khái niệm "hộ gia đình" sử dụng đất trên ...
Sau một thời gian giá bị đẩy lên quá cao, hiện nhà đất thổ cư đã hạ nhiệt, ...
Xác định tâm lý người đi mua căn nhà đầu tiên Những người khi tài sản tích góp chỉ ...
Ở chung cư tầng cao có tốt không? Ngoài việc quan tâm xem giá cả, vị trí, nội ...
Mua 1 căn chung cư giá bao nhiêu ở Hà Nội? Hà Nội là thành phố lớn với ...
Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và tiềm năng tiêu dùng nội địa đang thúc ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X