Mật độ xây dựng là gì? Quy định và cách tính đầy đủ nhất

11:19 08/05/2021
138 lượt xem

Không phải ai cũng hiểu rõ mật độ xây dựng là gì, nhưng đây là vấn đề đáng quan tâm và cần có kiến thức để nắm được diện tích được phép xây dựng theo quy hoạch là bao nhiêu, tránh vi phạm quy định của pháp luật.

Mật độ xây dựng là gì?

  • Mật độ xây dựng (tiếng Anh: Building density) có thể hiểu đơn thuần là tỷ lệ sử dụng đất nền trống của các công trình xây dựng thi công trên mảnh đất nền ban đầu. Thường nó sẽ không gồm có diện tích quy hoạnh của những khu công trình chung trên khu vực đó.

Mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa của quy chuẩn mật độ xây dựng

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm Thông tư 22/2019/TT-BXD (có hiệu lực ngày 01/7/2020) thì câu hỏi “mật độ xây dựng là gì” được trả lời như sau:

– Mật độ xây dựng thuần: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình ngoài trời như tiểu cảnh trang trí, bể bơi, bãi (sân) đỗ xe, sân thể thao, công trình hạ tầng kỹ thuật).

– Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị: là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất có thể bao gồm cả: sân, đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình).

Bảng tra mật độ xây dựng 

Để biết cụ thể mật độ xây dựng theo những quy định của cục Xây dựng là bao nhiêu, bạn rất có khả năng sử dụng bảng tra cứu.

Diện tích lô đất (m2/căn nhà) 50 75 100 200 300 500 1000
Mật độ xây dựng tối đa (%) 100 90 80 70 60 50 40

Theo bảng quy chế này thì diện tích lô đất dưới 50m2 sẽ có mật độ xây dựng là 100%, diện tích 75m2 có mật độ xây dựng 90% là tối đa. Như vậy có thể thấy với diện tích quy hoạnh càng nhỏ thì mật độ xây dựng càng lớn và ngược lại.

Mật độ xây dựng được Chính phủ quy định rõ ràng cụ thể nhằm mục đích cân bằng sinh tháigây nên sự cân bằnghòa giải giữa các công trình xây dựng với cảnh quan ở quanh vùngthông qua đó, hướng đến sự việc mang về cho con người môi trường sống lý tưởng hơn, đảm bảo hơn.

Người dân, các chủ đầu tư cần nắm được những kiến thức cơ bản về mật độ xây dựng
Người dân, các chủ đầu tư cần nắm được những kiến thức cơ bản về mật độ xây dựng

Cách tính mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

  • Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2): Được tính dựa vào hình chiếu bằng của công trình nhà phố, biệt thự, nhà ở…
  • Diện tích chiếm đất của công trình sẽ không bao gồm diện tích chiếm đất các công trình cụ thể: tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời (trừ khu vực sân tennis, sân thể thao xây dựng cố định…).

Quy định mật độ xây dựng

Do đặc thù về quỹ đất khác nhau nên ở nông thôn và TP mật độ xây dựng được quy chế cũng tồn tại sự khác nhau.

tổng thể mọi người có nhu yếu thực hiện xây dựng bất cứ khu công trình kết cấu hạ tầng nào (căn hộcăn hộ chung cư cao cấp,…) đều cần cân nhắc kỹ càng, điều tra quy định xây dựng để thực hiện theo như pháp luật đã quy chế.

mật độ xây dựng là gì
Chủ công trình cần tính toán mật độ xây dựng và thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng đảm bảo đúng quy chuẩn 

Ở nông thôn, đối với nhà ở riêng lẻ thì mật độ xây dựng và tầng cao tối đa được quy định như sau:

1. Quy định về mật độ xây dựng tối đa

Diện tích lô đất (m2/căn nhà) 50 75 100 200 300 500 1000
Mật độ xây dựng tối đa (%) 100 90 80 70 60 50 40

2. Quy định tầng cao tối đa

Chiều cao lộ giới L (m) Tầng cao tối đa
L 20 5
12 L < 20 4
6 L <12 4
L < 6 3

3. Quy định đối với các thành phố lớn như sau

Chiều cao lộ giới L (m) Tầng cao cơ bản (tầng) Số tầng cộng thêm nếu thuộc khu vực quận trung tâm thành phố hoặc cấp quận (tầng) Số tầng cộng thêm nếu thuộc trục đường thương mại – dịch vụ (tầng) Số tầng cộng thêm nếu công trình xây dựng trên lô đất lớn (tầng) Cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 (m) Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa (tầng) Tầng cao tối đa (tầng)
(1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8)
L 25 5 +1 +1 +1 7,0m 7+1 8
20 L <25 5 +1 +1 +1 7,0m 6+2 8
12 L <20 4 +1 +1 +1 5,8m 5+2 7
7 L <12 4 +1 0 +1 5,8m 4+2 6
3,5 L <7 3 +1 0 0 5,8m 3+1 4
L <3,5 3 0 0 0 5,8m 3+0 3

Có phần mềm tính mật độ xây dựng không?

Hiện nay vẫn có những phần mềm chuyên dùng trong điều hành quản lý hạ tầng cũng như xây dựng Bất Động Sản Nhà Đấttuy nhiên nếu bạn không trực tiếp làm việc trong ngành BĐS Nhà Đất hoặc không cần tính mật độ quy chuẩn xây dựng hàng ngày thì có khả năng tham khảo phương pháp tính đơn giản nhất như sau:

Thay vì phải bỏ tiền mua các phần mềm chuyên tính mật độ quy chuẩn thì bạn chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc máy tính là đã rất có khả năng thao tác dễ dàng. Bạn chỉ cần chính sách mở cửa sổ Excel trong máy tính xách tay lên. Bước tiếp theo bạn nhập hàm Forecast(x;know-y’x;know-x’y) vào một cột Excel để chương trình nhận diện công việc bạn cần làm. Cuối cùng bạn chỉ cần nhập diện tích quy hoạnh lô đất cần tính mật độ vào cột đó là được.

Trên đây là những thông tin cụ thể về mật độ xây dựng là gì và những quy định liên quan. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc đầu tư bất động sản.

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Bài viết liên quan
Cách tính diện tích nhà ở có sự khác biệt lớn so với diện tích đất. Vậy cách ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Căn hộ thông tầng là gì? Những đặc điểm của căn hộ tầng như thế nào và những ...
Hệ số sử dụng đất có tầm quan trọng vô cùng lớn trong mỗi công trình xây dựng. ...
Hiện nay, chung cư ngày càng được giới trẻ ưu chuộng bởi giới trẻ bởi sự văn minh, ...
Những mặt bằng điển hình chung cư sẽ gợi ý cho nhà đầu tư những mẫu thiết kế ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X