Những thiết kế mặt bằng điển hình chung cư hiện nay

14:11 29/12/2021
87 lượt xem

Những mặt bằng điển hình chung cư sẽ gợi ý cho nhà đầu tư những mẫu thiết kế phổ biến hay được sử dụng như hình chữ nhật, hình chữ T….

Mặt bằng chung cư là gì?

Mặt bằng chung cư là hình chiếu vuông góc của toàn tòa nhà căn hộ chung cư lên một mặt phẳng hình chiếu. Hình chiếu được biểu hiện trên giấy tờ là sau thời điểm đã bóc mái để nhận ra không gian bố trí bên trong.

Mặt bằng tầng điển hình căn hộ cũng có thể được hiểu dễ thực hiện hơn theo định nghĩa: Nó là hình cắt bằng của các tầng trong chung cư. Được biểu hiện bằng các mặt cắt hình dung nằm ngang. Những mặt cắt này cách mặt sàn một khoảng tầm 1,5m. Công dụng của mặt bằng chung cư là giúp người xem nhận ra toàn bộ không gian chức năng: Bao gồm các phòng ngủ; phòng khách; phòng bếp; phòng sinh hoạt chung; phòng vệ sinh;… Đến những chi tiết nhỏ hơn như: Cửa sổ; cửa chính; tường và các vách ngăn giữa các phòng; hàng lang hoặc ban công; lối đi; cầu thang để đi đến và sảnh;…

Mặt bằng điển hình của chung cư

Mặt bằng chung cư hình chữ nhật, hay còn được gọi là hình chữ I

Đây là loại hình mặt bằng tầng điển hình phổ biến nhất. Loại mặt bằng này có 4 căn góc. Bao gồm 2 căn hộ cặp ở lõi thang. Lõi thang thường giữ vị trí đẹp của mặt bằng và được 2 căn hộ cặp 2 bên. Những căn hộ còn lại thì nằm ngay giữa.

Mặt bằng có thiết kế theo hình dạng chữ L, chữ V

Loại mặt bằng tầng điển hình kiểu này thường sẽ có được 5 căn góc. Tương tự với mặt bằng tầng điển hình chữ I. Loại mặt bằng tầng điển hình hình chữ L cũng có 2 căn cặp lõi thang và các căn còn lại ở giữa. Đối với block hình chữ V sẽ có được căn hộ có thiết kế đặc biệt khác với các căn còn lại.

Mẫu thiết kế này sẽ có được 6 căn hộ góc. Cũng tương tự với các mẫu thiết kế cạnh trên: Sẽ có 2 căn hộ cặp lõi thang và các căn còn lại ở giữa.

Mẫu thiết kế mặt bằng hình dạng chữ T

Mẫu thiết kế mặt bằng tầng điển hình cho căn hộ có dạng chữ T sẽ có được 6 căn góc. Đối với nhiều dự án, người ta sẽ kết hợp 2 block chữ L và 1 block chữ T. 2 block chữ L được ghép sát với block hình chữ T ở giữa sẽ tạo được hình chữ E. Đối với hình thức ghép block kiểu này thì sẽ mất đi 8 căn góc. Thay vì để riêng không liên quan gì đến nhau các block chữ L và chữ T thì số căn góc sẽ lên đến 16 căn.

Mẫu thiết kế mặt bằng hình tròn

Đây là mẫu thiết kế đã được áp dụng vào khá nhiều công trình. Mẫu thiết kế block hình tròn còn có một dạng khác thông dụng hơn là hình elip.

Mẫu thiết kế mặt bằng với hình lục giác

Mẫu thiết kế mặt bằng hình lục giác bản chất cũng là loại hình lõi trung tâm. Nhưng thay vì sử dụng block hình vuông thì người ta sử dụng block có hình lục giác. Điều này sẽ đưa đến 6 góc cho mặt bằng tầng điển hình thay vì chỉ 4 góc như bình thường.

Mẫu thiết kế mặt bằng lõi trung tâm

Mẫu thiết kế mặt bằng lõi trung tâm tiêu chuẩn bao gồm 8 căn hộ hoặc 8 tầng điển hình. Lõi thang sẽ được thiết kế sao cho nằm ở giữa block. Block sẽ được thiết kế dưới dạng hình vuông. Mỗi một góc sẽ gồm có một căn góc và một căn giữa đính kèm với nhau.

Trên đây là những mẫu thiết kế mặt bằng chung cư điển hình thường được sử dụng hiện nay. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tìm hiểu thêm:

Căn hộ thương mại là gì?

Phí dịch vụ chung cư gồm những gì?

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Là một sản phẩm không còn quá lạ lẫm với thị trường bất động sản, shophouse nở rộ ...
Xác định tâm lý người đi mua căn nhà đầu tiên Những người khi tài sản tích góp chỉ ...
Các loại hình khách sạn ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng từ bình dân cho đến ...
Cách tính diện tích nhà ở có sự khác biệt lớn so với diện tích đất. Vậy cách ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Căn hộ thông tầng là gì? Những đặc điểm của căn hộ tầng như thế nào và những ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X