Thời điểm này, lướt sóng bất động sản 90% thất bại

17:12 10/09/2020
34 lượt xem

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã khiến cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng lớn, khó khăn bủa vây. Theo nhận định từ các chuyên gia, thời điểm hiện tại không còn là cuộc chơi cho những nhà đầu tư lướt sóng bất động sản.

90% nhà đầu tư thất bại khi lướt sóng bất động sản trong thời điểm này

Trong những cơn sốt đất nền xảy ra khắp các tỉnh thành trên cả nước vài năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư chỉ sau một đêm đã nắm trong tay hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng nhờ mua đi bán lại các nền đất. Những nhà đầu tư “lướt sóng” cũng chính là một trong những nguyên nhân chính yếu làm khuấy đảo thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, gây nên các cơn sốt đất.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít nhà đầu tư bị mắc kẹt, thậm chí thua lỗ do không ra được hàng. Tuy vậy, bước sang cuối năm 2019, thị trường bị chững lại. Đến đầu năm 2020 thị trường BĐS trải qua “cơn lốc” dịch Covid-19 khiến kênh đầu tư ‘lướt sóng” gặp vô vàn khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự chậm nhịp. Những năm 2017 – 2018, chúng ta có thể chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường, nhà nhà đổ xô đầu tư bất động sản.Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2019, các chỉ số của thị trường ngay lập tức giảm xuống, lượng hấp thụ chỉ còn khoảng 70% so với năm 2018.

Bước sang 2020, Covid-19 bùng phát đã làm thay đổi hành vi đầu tư của người Việt. Xu hướng giữ tiền mặt được lựa chọn nhiều hơn thay vì đi đầu tư.

Đầu tư ngắn hạn chỉ mang yếu tố thời điểm khi có các thông tin mới như công bố quy hoạch, nâng cấp hạ tầng… Còn thời điểm hiện tại, với các nhà đầu tư vốn yếu và có sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ dễ “lệch đường ray.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thời gian qua các nhà đầu tư thua lỗ chủ yếu do đầu tư “phong trào”, việc vài tháng rồi rút tiền ra ngay như vậy 90% là thất bại.

dau-tu-luot-song-bat-dong-san-thoi-diem-nay

Sau khi dịch qua đi, sức khỏe của nền kinh tế cũng như của toàn thị trường sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục. Trong 12 – 18 tháng tới thị trường sẽ tương đối khó khăn, nhà đầu tư nên cẩn trọng lướt sóng đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản thời điểm này

Trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn lướt sóng bất động sản không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…

Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh nhà đầu tư. Nhà đầu tư ngắn hạn thường vốn yếu, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Còn lại các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng đến bất động sản có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Đây là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn.

tiem-nang-thi-truong-bat-dong-san

Về lâu dài, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất. Đặc biệt, hiện nay ở Việt Nam số lượng triệu phú tiền USD, dựa trên con số công khai, số lượng người có từ 1 triệu USD khoảng trên 12.000 người. Và 90% số lượng này đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản.

Thời điểm này cần lựa chọn đúng dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và tiến độ thực hiện đảm bảo. Ngoài ra, việc đầu tư thời điểm này cũng không nên dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính, tránh việc thị trường bị ảnh hưởng kéo dài, lãi suất ngân hàng trở thành gánh nặng.

Xem thêm:

Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời

Kinh nghiệm đầu tư condotel

 

Nguồn: canhokhachsan.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Các dự án condotel tại Quảng Ninh nào sắp về đích? Đây chính là câu hỏi nhận được ...
Đại dịch Covid-19 kéo dài đã khiến cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng lớn, khó ...
Theo quan niệm của văn hóa các quốc gia phương Đông trong đó có Việt Nam thì phong ...
Không phải ngẫu nhiên mà căn hộ khách sạn condotel trở thành xu hướng đầu tư HOT nhất ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X