Những điều khoản và luật về căn hộ khách sạn bạn cần nắm chắc

17:47 22/07/2021
125 lượt xem

Căn hộ khách sạn là 1 loại hình BĐS mà người mua phải nắm vững bản chất và những rủi ro tiềm ẩn về pháp lý trước khi đầu tư. Vậy đã có những quy định, đều khoản luật về căn hộ khách sạn nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đọc thêm: Căn hộ du lịch là gì

Một số điều khoản về luật về căn hộ khách sạn

Trên thị trường hiện nay có ba loại hình căn hộ du lịch chính, bao gồm:

  • Mô hình cam kết lợi nhuận: với mô hình này chủ đầu tư cam kết một khoản lợi nhuận tương ứng trong thời hạn 5-10 năm đầu và sau thời hạn cam kết thì lợi nhuận sẽ được chia dựa trên lợi nhuận kinh doanh thực tế từ hoạt động cho thuê căn hộ;
  • Mô hình sở hữu kì nghỉ: đối với mô hình này thì khách hàng không mua căn hộ từ chủ đầu tư mà mua kỳ nghỉ trên hệ thống quốc tế. Sau khi mua kỳ nghỉ từ một chủ đầu tư thì khách hàng có quyền nghỉ tại các dự án, điểm du lịch trên thế giới của chủ đầu tư này  hoặc kiếm lợi nhuận từ việc chuyển nhượng lại kỳ nghỉ
  • Mô hình cam kết không lợi nhuận: với mô hình này khách hàng có thể tự do khai thác, sử dụng căn hộ của mình để ở, kinh doanh hoặc ký gửi với chủ đầu tư và nhận lợi nhuận theo lợi nhuận kinh doanh thực tế của căn hộ.

luật về căn hộ khách sạn

Tất cả các mô hình căn hộ du lịch này đều sẽ phải theo những điều khoản sau đây:

Theo Khoản 3 Điều 21 của Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 hướng dẫn Luật du lịch quy định: “Căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú”.

Theo Khoản 1 Điều 24 của Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, được sửa đổi bổ sung theo Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 142/2018/NĐ-CP ngày 09/10/2018, thì quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với căn hộ khách sạn là phải có: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới”.

Trả lời câu hỏi phổ biến về luật về căn hộ khách sạn nhà đầu tư quan tâm

Người mua căn hộ khách sạn có được cấp sổ hồng/ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Có, nhưng khả năng được cấp là khá thấp. Bởi đó là chính sách và sự cân nhắc của Nhà nước. Việc này xuất phát từ quy định về việc đất để xây dựng căn hộ khách sạn là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn, không phải là đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài.

Thời hạn sở hữu căn hộ khách sạn là bao lâu?

Các tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ sẽ được nhà nước xem xét, quyết định dựa trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất với thời hạn thuê đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm; khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu.

luật về căn hộ khách sạn

Có quy định cụ thể về cơ chế vận hành, quản lý căn hộ khách sạn không?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về cơ chế vận hành, quản lý căn hộ khách sạn khi loại dự án này đưa vào khai thác vận hành. Nhưng thường các chủ đầu tư sẽ mời các đơn vị vận hành có uy tín trên thị trường để thu hút khách hàng.

Phí dịch vụ của căn hộ khách sạn là bao nhiêu?

Thực chất cái gọi là “phí bảo trì”, “phí duy trì dịch vụ” và “phí quản lý vận hành căn hộ”  thì hiện nay không có quy định nào của pháp luật cho vấn đề này đối với loại hình căn hộ khách sạn. Tất cả phí này đều do chủ đầu tư quyết định.

Có được tự do buôn bán/ chuyển nhượng căn hộ khách sạn không?

Chủ đầu tư vẫn đang bán/chuyển nhượng cho người mua có nhu cầu, nhưng việc mua bán/chuyển nhượng này đang bị hạn chế và gặp nhiều vướng mắc do thiếu khung pháp lý để triển khai thực hiện, đặc biệt là việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng cho người mua.

Do pháp luật chưa quy định cụ thể, nên các quyền về chuyển nhượng, tặng cho, chuyển đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, cho thuê lại, ủy quyền quản lý,… từ người mua condotel cho bên thứ ba đang bị rất hạn chế, thậm chí không thể thực hiện được. Giấy tờ pháp lý nếu có giữa chủ đầu tư và bên mua chỉ là “hợp đồng mua bán”, trong khi pháp luật chưa quy định để chính thức thừa nhận loại hình bất động sản này là một đối tượng được phép giao dịch và cấp giấy chủ quyền hợp lệ. Do vậy, các thủ tục để sang tên, công chứng, chứng thực,… cũng bị vướng mắc.

Trên đây là một số thông tin, điều khoản về luật về căn hộ khách sạn mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu, đầu tư loại hình này.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN CONDOTEL

Tìm hiểu thêm:

Condotel Grand World Phú Quốc – siêu phẩm đảo Ngọc

Với 2 tỷ nên đầu tư căn hộ khách sạn hay chung cư

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Là một sản phẩm không còn quá lạ lẫm với thị trường bất động sản, shophouse nở rộ ...
Xác định tâm lý người đi mua căn nhà đầu tiên Những người khi tài sản tích góp chỉ ...
Các loại hình khách sạn ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng từ bình dân cho đến ...
Cách tính diện tích nhà ở có sự khác biệt lớn so với diện tích đất. Vậy cách ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Căn hộ thông tầng là gì? Những đặc điểm của căn hộ tầng như thế nào và những ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X