Luật kinh doanh khách sạn cho những người mới bắt đầu năm 2022

09:16 08/11/2021
53 lượt xem

Hiện nay, nhu cầu về du lịch, sử dụng nơi lưu trú tăng lên kéo theo sự tăng nhanh về kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên, luật kinh doanh khách sạn gồm những điều kiện nào chắc hẳn nhiều người kinh doanh vẫn chưa hiểu rõ, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho bạn đọc về luật kinh doanh khách sạn.

Luật kinh doanh khách sạn là gì?

Luật kinh doanh khách sạn là những điều luật mà nhà nước đặt ra yêu cầu những đơn vị, chủ thể kinh doanh khách sạn thực hiện để đáp ứng đủ điều kiện, thủ tục để đảm bảo kinh doanh.

Bài xem thêm:

Những rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Vay ngân hàng mua nhà trả góp – nên hay không nên?

Ở chung cư tầng nào đắt nhất? Kinh nghiệm chọn tầng chung cư

Luật kinh doanh khách sạn năm 2022

Điều kiện chung về kinh doanh khách sạn 

Đơn vị kinh doanh khách sạn cần phải đăng kí kinh doanh lưu trú du lịch

Đơn vị kinh doanh cần phải có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở lưu trú du lịch.

Về cơ sở vật chất

Đảm bảo ít nhất 10 phòng cho một khách sạn, mỗi phòng tối thiểu rộng là 12m2 và 9m2 tùy vào phòng đôi hay phòng đơn. Cơ sở vật chất phải được thiết kế ít nhất tối thiểu đạt tiêu chuẩn một sao.

Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước và thoát nước

Có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.

Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

Về vị trí

Vị trí của khách sạn luôn được bảo vệ an toàn,  không gần những nơi ô nhiễm môi trường, khu vệ sinh công cộng, các cơ sở sản xuất độc hại…( khoảng cách ít nhất 100m ). Ngoài ra không được xây dựng khách sạn ở vị trí liền kề khu vực cần bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Phải đảm bảo an toàn, không gần khu vệ sinh công cộng, các cơ sở sản xuất độc hại, các bệnh viện trường học và khoảng cách này ít nhất là 100m và không được liền kề khu vực cần bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy định hiện hành.

Khách sạn nên cách xa khu vực an ninh, quốc phòng hiện hành

Về nhân sự

Về nhân sự khách sạn, đảm bảo trang thiết bị, kỹ năng dịch vụ chuyên môn tương ứng với từng hạng khách sạn. Quản lý và nhân viên được huấn luyện bài bản về nghiệp vụ khách sạn.

Phải có nhân viên trực khách sạn 24/7 để phục vụ khách hàng.

Về an ninh

Làm thủ tục đăng ký, cấp phép và thành lập công ty kinh doanh khách sạn cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật đã được đề ra.

Khi kinh doanh căn hộ khách sạn, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng yêu cầu về an ninh, trật tự. Cần có những phương án tối ưu để đảm bảo an ninh, trật tự, ngay cả trong những trường hợp xấu nhất.

Về an toàn, phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp kinh doanh phải đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật về việc phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài ra, đối tượng kinh doanh khách sạn có thể là cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ đến lớn, chỉ cần đảm bảo tất cả những luật kinh doanh khách sạn đã được đề ra theo yêu cầu của pháp luật và có đủ nguồn lực tài chính.

Những lưu ý khi thực hiện luật kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ

Trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh ít nhất 15 ngày, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Sở Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tên, loại hình, quy mô, địa chỉ, thông tin người đại diện theo pháp luật và các điều kiện kinh doanh để thực hiện các cam kết. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh cần thực hiện trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận trật tự, an toàn công cộng phải được gửi đến Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ quan hoạt động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày hoạt động.

Trên đây là những thông tin về luật kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ nằm giúp bạn tránh những rắc rối pháp lý khi kinh doanh dịch vụ này, hy vọng nhưng thông tin sẽ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Sổ đỏ từ lâu đã được coi là một giấy tờ quan trọng đối với người sở hữu ...
Sổ hồng là cách gọi chung cho một cuốn sổ hay còn gọi là Giấy chứng nhận về ...
Hiện nay, nhu cầu về du lịch, sử dụng nơi lưu trú tăng lên kéo theo sự tăng ...
Để tiến hành xây dựng một dự án thì giai đoạn chuẩn bị hồ sơ không thể bỏ ...
Trong quá trình mua bán, cho - tặng hay thừa kế thì không thể thiếu khâu quan trọng ...
Hiểu về quy hoạch khu đô thị là điều quan trọng cần biết cho tất cả những người ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X