[ Góc thông tin chia sẻ ] Luật cấp sổ đỏ mới nhất 2021

17:29 01/12/2021
48 lượt xem

Sổ đỏ được xem là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mỗi hộ gia đình, do đó nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu hết được quy trình cũng như thủ tục cấp sổ đỏ, đặc biệt là những người mới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc về luật cấp sổ đỏ mới nhất 2021.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp để ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp…và tài sản gắn liền trên đất. Nếu muốn thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì cần phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Điều kiện được cấp sổ đỏ?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, điều kiện được cấp sổ đỏ được chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật

Cụ thể sẽ được chia ra thành các trường hợp sau:

(1) Giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên mình

(2) Có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng giấy tờ đó ghi tên người khác

(3) Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận nếu được sử dụng đất theo

(4) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/7/2014 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật

Theo Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp Giấy chứng nhận, cụ thể:

(1) Không phải nộp tiền sử dụng đất

(2) Có phải nộp tiền sử dụng đất

Thủ tục xin cấp sổ đỏ mới nhất 2021

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ, những thủ tục cần có cũng như những giấy tờ cần phải chuẩn bị bao gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất phải có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai (Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;…. và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ( cụ thể như Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18 tháng 12 năm 1980; Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở (nếu có)….);

– Trường hợp đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải có một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cụ thể như chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở; chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng; chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm.

– Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

– Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Phía trên là những giấy tờ cần thiết trong quá trình làm sổ đỏ lần đầu tiên. Ngoài ra, tùy vào mục đích của công dân, khi cấp đổi hoặc làm sổ đỏ khác sẽ có những loại giấy tờ theo quy định khác.

Thủ tục làm sổ đỏ sẽ nộp tại văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện, ở những nơi có bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa hoặc nộp tại ủy ban nhân dân cấp xã nếu là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Riêng đối với tổ chức thì sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh.

Trên đây là luật cấp sổ đỏ mới nhất 2021, hy vọng bạn đọc có được những thông tin hữu ích cho mình.

Đọc thêm:

Quy trình mua bán nhà đất

Phương pháp thẩm định giá

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Là một sản phẩm không còn quá lạ lẫm với thị trường bất động sản, shophouse nở rộ ...
Xác định tâm lý người đi mua căn nhà đầu tiên Những người khi tài sản tích góp chỉ ...
Các loại hình khách sạn ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng từ bình dân cho đến ...
Cách tính diện tích nhà ở có sự khác biệt lớn so với diện tích đất. Vậy cách ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Căn hộ thông tầng là gì? Những đặc điểm của căn hộ tầng như thế nào và những ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X