Hoàn thiện pháp lý condotel – tin vui cho nhà đầu tư

11:24 25/08/2020
200 lượt xem

Pháp lý condotel hoàn thiện chính là thông tin nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư địa ốc. Sau những vướng mắc về pháp lý khiến cho thị trường condotel bị ảnh hưởng, mới đây việc Bộ Tài Nguyên & Môi Trường có văn bản hướng dẫn mới về cấp sổ đỏ cho condotel đã giúp cho thị trường condotel khởi sắc.

Đầu năm 2020, khung pháp lý cho condotel được bổ sung

Ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đã có Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…

phap-ly-condotel-moi-ban-hanh

Pháp lý condotel mới ban hành quy định về cấp sổ đỏ cho condotel

Theo đó, Sở TN&MT tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng với thời hạn tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Với việc khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) sẽ được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự condotel cho thấy tín hiệu lạc quan cho thị trường condotel trong thời gian tới. Đây chính là tin vui cho các nhà đầu tư condotel, vững niềm tin hơn vào kênh đầu tư tiềm năng này.

Đầu Condotel là kênh đầu tư tiềm năng, nhưng muốn phát triển cần hoàn thiện khung pháp lý về condotel

Nhiều chuyên gia cho rằng, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản vì tiết kiệm đất đai đồng thời tạo động lực cho sự tăng trưởng của các nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch –lĩnh vực đang được chúng ta định hướng phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

tiem-nang-dau-tu-condotel

Về lâu dài, condotel vẫn là kênh đầu tư tiềm năng

Lợi ích thấy ngay là sự bổ sung mạnh mẽ cơ sở lưu trú cao cấp, qua đó thúc đẩy du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút nguồn ngoại tệ, tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, đồng thời giúp khai thác tiềm năng sẵn có của quốc gia và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Năm 2016, căn hộ condotel “bùng nổ” tại Việt Nam, được kỳ vọng sẽ là điểm sáng thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên sau thời gian bùng nổ, việc phát triển quá nhanh khi khung pháp lý chưa rõ ràng về thời hạn sở hữu, giấy chứng nhận, mối quan hệ giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu đã khiến cho loại hình này bị chững lại. Việc chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng không thực hiện được cam kết lợi nhuận 12%/năm chính là hệ lụy từ việc pháp lý condotel chưa hoàn thiện.

muon-phat-trien-can-hoan-thien-phap-ly-condotel

Muốn phát triển cần hoàn thiện pháp lý condotel

Condotel là kênh đầu tư tiềm năng. Nhìn vào sự phát triển của condotel trên thế giới có thể thấy rõ điều đó. Ở một quốc gia có tiềm năng du lịch như Việt Nam thì condotel lại càng có nhiều lợi thế để phát triển. Thế nhưng muốn condotel phát triển thì điều kiện tiên quyết là cần hoàn thiện khung pháp lý của condotel.

Trong văn bản mới ban hành của Bộ TN&MT chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch chứ chưa nói rõ về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ condotel hình thành trong tương lai, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư,… Khi những quy định này nếu được xem xét và bổ sung vào luật sẽ giúp tính pháp lý condotel được hoàn thiện, từ đó tạo lợi thế để loại hình này phát triển tương xứng với kỳ vọng.

Trên đây là những thông tin về pháp lý condotel. Việc hoàn thiện khung pháp lý này chính là lợi thế để giúp condotel trở lại đường đua trên thị trường bất động sản.

2020, ĐÂU LÀ THỊ TRƯỜNG CONDOTEL TIỀM NĂNG?

Xem thêm:

Căn hộ khách sạn là gì?

Condotel có ở được không?

Kinh nghiệm đầu tư condotel

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

 

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ là vấn đề được tất cả khách hàng chú ...
Đầu tư mua căn hộ nghỉ dưỡng với nguồn lợi nhuận khủng đang trở thành xu thế mới ...
9 tháng đầu năm 2020, thị trường condotel Phú Quốc trải qua nhiều thăng trầm do tác động ...
Nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay đang băn khoăn về 2 loại hình Condotel và ...
Với những nhà đầu tư sành sỏi thì câu hỏi này không phải là khó vì họ đã ...
Dự án The Sapphire Hạ Long được đầu tư bởi Doji Land (Công ty thành viên của Tập ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X