Đầu tư bất động sản và bí quyết VÀNG giúp thành công, ngừa rủi ro

09:59 17/12/2020
121 lượt xem

Đầu tư bất động sản là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn nhất hiện nay. Vậy đầu tư bất động sản là gì? Đầu tư như thế nào thành công? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về vấn đề này.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hành động liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê và bán bất động sản, tạo ra lợi nhuận.

Nhà đầu tư bất động sản là khái niệm dùng để chỉ những người có nguồn vốn. Họ tham gia phát triển các loại hình bất động sản khác nhau (mua đi, bán lại). Sau một thời gian (dài hoặc ngắn), các bất động sản trở thành tài sản bị động giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn.

Về bản chất, việc đầu tư bất động sản cũng giống như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường: Mua bất động sản với một mức giá thấp và bán lại với giá cao hơn để thu được lợi nhuận từ khoản chênh lệch đó.

Dau-tu-bat-dong-san

Các kiểu nhà đầu tư bất động sản

Hiện tại có bốn loại nhà đầu tư bất động sản đó là: nhà đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư vốn lớn, nhà đầu tư quan sát am hiểu thị trường và nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nhà đầu tư “lướt sóng”

Nhà đầu tư “lướt sóng” là những người có khả năng nghe ngóng thông tin, nhanh chóng chớp cơ hội, chốt lời đầu tiên trên thị trường địa ốc. Sau khi nghe thông tin sắp có hạ tầng đẹp hoặc chỉ là tin “hành lang”, dự thảo, nhà đầu tư lập tức tới điểm “nóng”, thậm chí sẵn sàng mua ngay khi thấy tận mắt chứ không chờ đợi.

nha-dau-tu-luot-song-bat-dong-san

Nhà đầu tư lướt sóng là đối tượng kích hoạt các cơn sốt đất

Tuy nhiên, họ cũng bán lại trong tích tắc hòng chốt lời nhanh. Họ là những người vô cùng liều lĩnh, nếu không có tiền họ vẫn chấp nhận đi vay để tham gia cuộc chơi. Có thể nói, nhà đầu tư “lướt sóng” là đối tượng kích hoạt các cơn sốt đất. Nhóm nhà đầu tư này có phong cách gom hàng, thoát hàng cực kỳ “máu lửa”.

Nhạy bén với thông tin thị trường nhưng nhà đầu tư lướt sóng lại chưa hẳn am hiểu sâu. Chỉ cần một quyết định “sai một ly” thì suất đầu tư của họ đã “đi vài dặm” và thậm chí bị thua lỗ, mất sạch vốn.

Nhà đầu tư vốn lớn

Những nhà đầu tư này có dòng tiền ổn định từ nhiều loại hình nhà, đất hoặc từ thu nhập khác. Đây chính là các nhà đầu tư tự do khi không phải phụ thuộc vào một suất đầu tư cá biệt. Với tiềm lực tài chính chủ mạnh, họ sẵn sàng tham gia cuộc đua đường trường, “chia trứng thành nhiều rổ”. Như vậy, so với nhóm đầu tư “lướt sóng”, họ là những nhà đầu tư có đặc tính trái ngược.

Nhà đầu tư quan sát, am hiểu thị trường

Nhà đầu tư quan sát là những người thận trọng nhất khi tham gia thị trường địa ốc. Đặc tính của họ là thích chắc chắn, an toàn, ngại rủi ro. Mặt khác, họ cũng rất nhanh nhạy với thông tin mới, thích các ý tưởng đầu tư mới, có kiến thức tốt để phân tích diễn biến kinh tế từ vi mô tới vĩ mô song lại không hành động nhanh.

Với sự hiểu biết chuyên sâu về thị trường, nhà đầu tư quan sát rất tích cực trong việc khảo sát hiện trạng thị trường, nhà đất nhưng lại phòng thủ mạnh, ít khi mua vào. Thế nên, trên thị trường, lượng giao dịch của kiểu nhà đầu tư này rất thấp. Chỉ khi chắc chắn về tỷ lệ rủi ro thấp nhất, nhà đầu tư quan sát mới xuống tiền mua bất động sản. Cũng chính vì thế mà họ khó đạt được biên lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp “ăn – ngủ – thở” cùng thị trường địa ốc. Sau các chu kỳ sốt nóng họ vẫn sống sót tốt. Nhóm người này thường có gu đầu tư, phân khúc đầu tư riêng, mua khi thị trường chạm đáy, bán khi chạm đỉnh.

nha-dau-tu-bat-dong-san-chuyen-nghiep

Những câu chuyện về lợi nhuận cực cao không thể dẫn dắt nhà đầu tư chuyên nghiệp ra quyết định theo cảm tính hoặc phán đoán thiếu bình tĩnh. Theo nhóm nhà đầu tư này, khi mua vào đúng đắn thì thị trường tự vận hành đúng hướng, lợi nhuận là tất yếu.

Đầu tư bất động sản – bí quyết VÀNG để thành công

Chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Đây là tiêu chí đầu tiên cần lưu ý đến khi chọn bất động sản.

dau-tu-bat-dong-san-can-chu-y-toi-tinh-thanh-khoan

Nên tập trung hướng vào những bất động sản có thể tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hoặc cho thuê ngay, nếu không cũng chỉ trong khoảng thời gian ngắn nhất. Vì khi bạn mua vào rất dễ nhưng “thoát hàng” rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra.

Vì vậy, câu hỏi đầu tiên trước khi mua vào, đó là: Nếu tôi cần tiền bán ngay thì có ai mua không? Hay: Tính thanh khoản của bất động sản có cao hay không?

Luôn lưu tâm đến câu thần chú: “Vị trí, vị trí và vị trí”

Vị trí của bất động sản là yếu tố hàng đầu và quan trọng bậc nhất để tạo nên giá trị cũng như là cơ sở định giá tài sản.

Lựa chọn bất động sản có vị trí tốt có nghĩa là nhà đất có tiềm năng phát triển cao, nhất là tiềm năng “tạo thị” (tốc độ hình thành đô thị, thu hút người dân về ở). Chỉ khi cư dân sinh sống đông đúc thì giá trị bất động sản mới tăng lên.

Cân nhắc kỹ về khả năng tài chính

Đầu tư vào bất động sản thường đòi hỏi huy động một lượng lớn tiền mặt. Do vậy, bạn phải cân nhắc và tính toán kỹ năng tài chính của mình trước khi quyết định đầu tư.

Nếu phải đi vay ngân hàng để đầu tư bất động sản, cần chú ý đến khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Ngoài ra, không nên vay quá 50% giá trị của bất động sản nhằm tránh gánh nặng trả lãi, đồng thời hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi ngoài khả năng chi trả.

Mặt khác, cũng nên tính toán kỹ dòng tiền đối với các đợt thanh toán tiếp theo để không bị rơi vào áp lực hoặc hụt tiền buộc phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

Luôn kỹ lưỡng và khắt khe về mặt pháp lý

Một số bất động sản có pháp lý không chuẩn, ví dụ như chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được sổ đỏ.

luu-y-dau-tu-bat-dong-san-trong-thoi-gian-toi

Đầu tư bất động sản cần chú ý tới pháp lý

Vì vậy, trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán bất động sản cần nhớ: Luôn kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản bằng cách hỏi địa chính xã, phường; phòng tài nguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về bất động sản…

Để an tâm về mặt pháp lý, nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín. Đó là những doanh nghiệp có thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được khả năng tài chính vững mạnh và luôn sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch, có chế độ hậu mãi tốt.

Không gian, phong thủy và hạ tầng dịch vụ

Cần chú trọng vào quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông. Trong đó có những tiêu chí như môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng và được quy hoạch bài bản.

Nếu nhà đầu tư có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn thì nên đầu tư đón đầu tại những khu vực có hạ tầng sắp hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đầu tư bất động sản và bí quyết đầu tư thành công. Liên hệ 0971708998 hoặc đăng ký trong form dưới đây để nhận tư vấn chi tiết, giải đáp các thắc mắc từ A tới Z.

Xem thêm:

Tính pháp lý của condotel

Đầu tư gì để sinh lời

Nguồn: canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Trong thời gian qua, khách sạn gần biển Phú Quốc chính loại hình nhận được sự quan tâm ...
Khái niệm Căn hộ Condotel đã không còn quá xa lạ và ngày càng phát triển tại Việt ...
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Condotel Phú Quốc ra sao? Dự án nào tại condotel ...
Căn hộ Vinpearl Phú Quốc là một sản phẩm được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội vàng ...
Theo nghiên cứu thị trường của các chuyên gia, tình hình bất động sản hiện nay của Việt Nam ...
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X