Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, cần hiểu rõ mô hình quản lý vận hành

15:16 22/05/2020
128 lượt xem

Xét theo dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng chính là phân khúc có tiềm năng phát triển với kỳ vọng sinh lời cao. Những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm tới phân khúc này. Bên cạnh tiềm năng thì phân khúc này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, một trong những điều quan trọng hàng đầu chính là cần hiểu rõ mô hình quản lý vận hành.

bat-dong-san-nghi-duong

Để hiểu hơn về loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, quý vị nên tham khảo:

Mô hình quản lý vận hành của bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện chia làm 2 nhóm:

  • Nhóm 1: Tự vận hành như các dự án của Vingroup, Mường Thanh
  • Nhóm 2: Hợp tác với các thương hiệu quốc tế như các dự án của Dojiland, Mik Group, Sun Group,…

Điểm chung của 2 nhóm này đó là đều đưa ra tỉ lệ chia sẻ lợi nhuận, mức cam kết lợi nhuận (tùy từng dự án và chủ đầu tư), các ưu đãi về kỳ nghỉ,…

loi-ich-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong

Mô hình quản lý vận hành BĐS nghỉ dưỡng giúp nhà đầu tư ung dung nhận lợi nhuận thụ động

Do có đơn vị chịu trách nhiệm quản lý vận hành nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư sẽ không phải tham gia vào quá trình vận hành. Mọi hoạt động từ tìm kiếm khách, quản lý, bảo trì bảo dưỡng đều sẽ do đơn vị quản lý vận hành chịu trách nhiệm. Định kỳ theo năm, nhà đầu tư sẽ nhận về lợi nhuận từ chương trình cho thuê.

Khi đầu tư, trước hết cần phải hiểu rõ những vấn đề sau:

  • Thứ nhất biết tỷ lệ timeshare bao nhiêu: Mỗi chủ đầu tư, dự án lại áp dụng những điều khoản, CSBH khác nhau vì thế tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận cũng khác nhau. Hiện nay mức chia sẻ lợi nhuận phổ biến theo tỷ lệ 60:40, 70:30, 80: 20, 85:15 hay 90:10. Nhà đầu tư nhận mức tỷ lệ lợi nhuận cao, chủ đầu tư và đơn vị quản lý sẽ chia sẻ mức lợi nhuận còn lại.
  • Thứ hai đơn vị vận hành là ai: mô hình vận hành quản lý BĐS nghỉ dưỡng được đánh giá cao cũng nhờ lợi thế này. Khách hàng chỉ cần bỏ vốn đầu tư và nhận lợi nhuận định kỳ, còn việc quản lý tìm kiếm khách thuê sẽ do một đơn vị vận hành thực hiện. Để khu resort có lượng khách thuê phòng, công suất phòng ổn định thì đơn vị quản lý phải là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm.
  • Thứ ba biết về quyền lợi và hiểu rõ trách nhiệm: Thời gian nhận lợi nhuận định kỳ 6 tháng/lần, chủ sở hữu BĐS có thể kiểm tra hoạt động kinh doanh thực tế nếu có nhu cầu, sau thời gian từ 5 – 10 năm có thể lấy về tự kinh doanh hoặc ở,… tùy chính sách của chủ đầu tư.
  • Thứ tư tận hưởng kỳ nghỉ đẳng cấp trong nhiều năm : BĐS nghỉ dưỡng hiện là kênh đầu tư duy nhất khách hàng nhận về rất nhiều ưu đãi trong thời gian dài. Tất cả dự án hiện nay đều trao tặng cho chủ sở hữu quyền lợi được tận hưởng kỳ nghỉ miễn phí hàng năm. Số lượng đêm nghỉ từ 15 -60 đêm/năm thời gian kéo dài từ 5 năm đến 50 năm tùy chính sách của chủ đầu tư.

HIỂU RÕ HƠN VỀ BĐS NGHỈ DƯỠNG

Ngoài mô hình quản lý vận hành, khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cần quan tâm tới yếu tố gì nữa?

Lợi nhuận đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tới từ việc cho thuê lưu trú. Lợi nhuận đầu tư bđs nghỉ dưỡng cao thì điều kiện tiên quyết chính là công suất thuê phòng cũng phải cao.

Công suất thuê phòng cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đơn vị quản lý vận hành là yếu tố then chốt trong việc thu hút khách du lịch và quản lý vận hành. Tuy nhiên ngoài yếu tố này thì nhà đầu tư cũng cần phải quan tâm tới những vấn đề sau:

Vị trí

bat-dong-san-nghi-duong-thuong-xay-dung-tai-cac-bai-bien-co-tiem-nang-du-lich

Bất động sản nghỉ dưỡng thường xây dựng tại các bãi biển có tiềm năng du lịch

Vị trí là yếu tố quan trọng được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi có nhu cầu đầu tư bất động sản. Và đối với bất động sản nghỉ dưỡng thì tầm quan trọng của vị trí lại càng lớn.

Những dự án có vị trí đắc địa (sát biển, trung tâm dễ kết nối) tại những khu vực có tiềm năng du lịch sẽ có nhiều lợi thế để thu hút khách du lịch. Vì lý do này mà những dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở các khu vực như Hạ Long, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,… được lòng nhà đầu tư.

Tính pháp lý của dự án

Tính pháp lý là yếu tố giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Khi đầu tư, hãy chọn những dự án có pháp lý minh bạch, đầy đủ các giấy tờ cần thiết để hoạt động nhằm tránh việc bị thu hồi hoặc chậm thời gian xây dựng.

Thời gian vận hành dự án

du-an-da-hoan-thien-duoc-long-nha-dau-tu

Movenpick Phú Quốc đã khai trương đang là lựa chọn được lòng nhà đầu tư

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cả nước vẫn đang khan hiếm nguồn cung. Tại những thị trường lớn như Phú Quốc, Hạ Long thì số lượng cơ sở nghỉ dưỡng cao cấp đang thiếu hụt. Vì thế nếu đầu tư vào những dự án được vận hành lúc này sẽ là lợi thế để đón đầu khách du lịch. Đặc biệt trong thời điểm hậu Covid-19, số lượng khách du lịch tăng mạnh thì những dự án đã hoàn thiện sẽ có lợi thế hơn.

Trên đây là những thông tin về mô hình quản lý vận hành của bất động sản nghỉ dưỡng mà nhà đầu tư cần biết. Hy vọng qua bài viết trên, quý vị đã có thêm thông tin để việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả, thông minh hơn.

Xem thêm:

Các dự án tại Phú Quốc

 

Nguồn: canhokhachsan.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Căn hộ Vinpearl Phú Quốc là một sản phẩm được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội vàng ...
Theo nghiên cứu thị trường của các chuyên gia, tình hình bất động sản hiện nay của Việt Nam ...
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn ...
Tính đến tháng 6/2021 thì lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay? Để tìm ...
Dù mới xuất hiện tại Việt Nam trong một thời gian ngắn nhưng Bungalow đã chiếm được nhiều ...
Giá bán Vinpearl Condotel Phú Quốc (Grand World Phú Quốc) là đắt hay rẻ? Có xứng đáng để ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X