Đất trong dự án quy hoạch là gì? Có nên mua loại đất này không?

10:56 21/05/2021
75 lượt xem

Trên thực tế, có rất nhiều hộ gia đình sau một thời gian sinh sống trên chính mảnh đất của mình thì lại bị thu hồi. Nguyên nhân là do không tìm hiểu rõ về loại hình đất quy hoạch trước khi mua đất xây nhà. Vậy đất trong dự án quy hoạch là gì? Làm sao để biết được đất có thuộc diện quy hoạch hay không? Có những lưu ý gì khi mua đất quy hoạch?

Đất trong dự án quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch chính là vùng đất Nằm ở phía trong kế hoạch sử dụng đất ở từng bản địa, phân theo từng mục tiêu sử dụng và đã được chia thành từng kỳ trong một thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cưquy hoạch đường tàuđầu tư và quy hoạch làm đường giao thông…

Đất quy hoạch là gì? Vì sao cần kiểm tra quy hoạch trước khi mua?

Việc đầu tư và quy hoạch này được đề ra để hoạch định chính sáchphát triển kinh tế địa phươngbảo đảm việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đó cũng là cơ Bộ để nhà nước bàn giao đấtcấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ Bộ để Chính phủ triển khai việc đền bù về đất, ngân sách về đất cho cư dân khi có đầu tư và quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như thể tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch đó cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự tăng trưởng phù hợp nhất.

Những lưu ý về đất trong dự án quy hoạch là gì?

Đất Nằm trong quy hoạch dành được chuyển nhượng không?

đối với trường hợp đất đầu tư và quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy chế ở điều 188 về việc chuyển đổi, dịch vụ cho thuê, chuyển nhượng, thừa kếthế chấp,… Thì người nắm giữ đất đầu tư và quy hoạch nên phải đáp ứng 1 số điều kiện kèm theo dưới đây:

  • nắm giữ giấy ghi nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai;
  • Đất đai không đang trong tiến trình tranh chấp căng thẳng;
  • Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án;
  • Đất đai còn trong thời điểm sử dụng.

riêng với trường hợp đất quy hoạch chưa có quyết định của Chính phủ về công việc thu hồi, chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng nếu phân phối các điều kiện trên. khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người nắm giữ sẽ được bồi thường theo quy chếsát gần đó, các kiến nghị hoàn vốn đầu tư hoặc khởi kiện đều chưa được cung cấp.

Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000?

Làm thế nào biết đất có đang quy hoạch hay không?

vấn đề quy hoạch đất tại những bản địa rất có khả năng bị thay đổi theo một số thời điểm không giống nhaungoài ra, việc đất quy hoạch hay không còn thể được khai hoặc không, chính bới vậy chúng ta có các phương pháp sau để tìm hiểu đất có thuộc diện đầu tư và quy hoạch hay không:

  • Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng, tin tức về việc đầu tư và quy hoạch thường sẽ Nằm trong phần ghi chú, trong số đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm ở trong diện đầu tư và quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua đất đó, cần phải cân nhắc có hợp với mình hay không.
  • Nhờ Doanh Nghiệp Bất Động Sản kiểm tra đầu tư và quy hoạch.
  • Hỏi tin tức đất quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và thiên nhiên và môi trường.

Một cách khác là bạn rất có thể xin chứng nhận xác nhận đầu tư và quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được bảo đảm Thông tin rõ ràngthời gian xác nhận sẽ lê dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Có lượng người thắc mắc về việc thời hạn thu hồi đất là bao lâu.Với câu hỏi này thì tại Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất nằm ở trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Chính phủ phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì người sử dụng có khả năng liên tiếp xúc tiến các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

Có nên mua mảnh đất trong dự án quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch không có tùy thuộc vào mục đích và điều kiện kèm theo của mỗi người. Chẳng hạn nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang Nằm ở phía trong quy hoạch làm đường giao thông vận tải, hay những loại đầu tư và quy hoạch khác không được xây dựng căn hộ thì không nên mua để né bị thu hồi trong quy trình tiến độ sử dụng.

Đất quy hoạch là gì? Và có nên mua đất ở trong vùng quy hoạch không?

tuy vậy nếu trong trường hợp Nhà Đất BĐS này đang Nằm trong quy hoạch mà được bán với giá thấp thì tùy theo điều kiện kèm theo kinh tế mà rất có khả năng cân nhắc mua, vì quy hoạch là thứ có khả năng thay đổi theo thời điểm, cho cần phải biết đâu quy hoạch này rất có khả năng bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong mai sau. Tùy vào mục tiêu sử dụng mà rất có khả năng đề ra lựa chọn cho phù hợpmua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro đáng tiếc tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó cũng là thời cơcho nên vì vậy việc của người đi mua đất là phải tìm hiểu rõ ràng và cụ thể về phần đầu tư và quy hoạch riêng với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có khả năng có thể tương thích nhất với mục tiêu sử dụng hay tố chất tài chính của mìnhtránh việc không điều tra kỹ mà phải chịu thiệt thòi khi mua bán nhà và dẫn tới các tranh chấp không đáng có.

Tóm lại, đất và nhà là tài sản có giá trị lớn, vì vậy, trước khi quyết định tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ đất trong dự án quy hoạch là gì và có những quyết định đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản.

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Bài viết liên quan
Cách tính diện tích nhà ở có sự khác biệt lớn so với diện tích đất. Vậy cách ...
Hợp đồng mua bán nhà chung cư là một loại giấy tờ quan trọng trong mua bán, trao ...
Căn hộ thông tầng là gì? Những đặc điểm của căn hộ tầng như thế nào và những ...
Hệ số sử dụng đất có tầm quan trọng vô cùng lớn trong mỗi công trình xây dựng. ...
Hiện nay, chung cư ngày càng được giới trẻ ưu chuộng bởi giới trẻ bởi sự văn minh, ...
Những mặt bằng điển hình chung cư sẽ gợi ý cho nhà đầu tư những mẫu thiết kế ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X