Có nên mua đất không sổ đỏ ở Phú Quốc hay không?

09:48 19/08/2019
75 lượt xem

Thời điểm cuối năm 2017 tới giữa năm 2018, thị trường đất Phú Quốc lên cơn sốt đỉnh điểm với số lượng giao dịch và giá tăng chóng mặt. Sau khi chững lại vào những tháng cuối năm 2018, bước sang 2019, thị trường đất Phú Quốc dần ấm trở lại. Có nên mua đất không sổ đỏ ở Phú Quốc hay không? Đây chính là câu hỏi, là vấn đề mà rất nhiều nhà đầu tư địa ốc quan tâm.

co-nen-mua-dat-khong-so-do-o-phu-quoc

Những tai nạn có thể xảy ra khi mua đất không sổ đỏ ở Phú Quốc

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3, Luật đất đai năm 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Mẫu hợp đồng mua đất chưa có sổ đỏ vô hiệu hóa

Khi mua đất chưa có sổ đỏ thì người mua sẽ phải đối diện với rủi ro đó là mẫu hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu hóa.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 168, Luật Đất Đai 2013 thì: “Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”.

Như vậy, nếu mua đất chưa có Giấy chứng nhận thì người mua sẽ không thể công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 167, Luật Đất Đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực” (trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên – theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai).

Do đó, giao dịch chuyển nhượng nhà đất khi chưa được cấp Giấy chứng nhận là giao dịch vô hiệu do vi phạm hình thức của Hợp đồng theo quy định tại Điều 124, Bộ luật Dân Sự 2015.

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

2

Người nhận chuyển nhượng phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp pháp lý

Người chuyển nhượng đất chưa có sổ đỏ ở Phú Quốc có thể phải đối mặt với những rủi ro về tranh chấp pháp lý từ người chuyển nhượng hoặc cò đất. Rủi ro này sẽ dễ xảy ra khi giá đất tăng, người nhận chuyển nhượng có thể bị bùng hợp đồng, bùng cọc,…

Bị hạn chế các quyền sử dụng đất

Luật Đất Đai 2013 quy định: “Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”. Vì thế nếu mua đất không sổ đỏ thì người nhận chuyển nhượng sẽ rất khó để thực hiện được những quyền như quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế,…

Có nên mua đất không sổ đỏ ở Phú Quốc khi tạm dừng lên đặc khu kinh tế

Dù không có sổ đỏ nhưng các nhà đầu tư vẫn quyết định đặt cược mua đất Phú Quốc là do những nhà đầu tư này kỳ vọng vào tiềm năng tăng giá tương lai khi Phú Quốc lên đặc khu.

co-nen-mua-dat-khong-so-do-o-phu-quoc
Mới đây, khi UBND tỉnh Kiên Giang gửi đề án lên Thủ tướng xin tạm dừng lập kế hoạch phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế để chờ Luật đặc khu được thông qua đã khiến cho thị trường bất động sản Phú Quốc bị ảnh hưởng, trong đó đất chưa có sổ đỏ ở Phú Quốc là sản phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất do giá đất bị giảm nhanh chóng.

Tuy UBND tỉnh Kiên Giang xin tạm dừng việc lập kế hoạch phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế nhưng xét về tổng thể Phú Quốc vẫn là thị trường đầu tư tiềm năng.

>> Để hạn chế những rủi ro, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên tránh đầu tư vào đất nền chưa có sổ đỏ mà nên tập trung vào những dự án bất động sản được đầu tư bài bản, có pháp lý minh bạch.

dau-tu-bat-dong-san-phu-quoc-nen-chon-du-an-co-phap-ly-minh-bach
Trong số các dự án bất động sản đang được triển khai tại Phú Quốc thì Movenpick Phú Quốc chính là dự án tiềm năng đáng để đầu tư nhất.

Tọa lạc tại Bãi Ông Lang, nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất đảo Ngọc, Movenpick Phú Quốc được nhận định có khả năng sinh lời cao khi đi vào vận hành. Đặc biệt sản phẩm có pháp lý minh bạch, có sổ đỏ lâu dài nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.

Thời điểm hiện tại, dự án đang chuẩn bị đi vào vận hành chính thức. Vì thế nếu đang quan tâm tới dự án thì quý đầu tư nhất định không được bỏ lỡ thời điểm này để nhận ưu đãi tốt nhất.

NHẬN TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ CHUYÊN GIA

DKN (1)

Xem thêm:

Chính sách bán hàng condotel Movenpick Phú Quốc mới nhất tháng 8/2019

Pháp lý condotel Movenpick Phú Quốc có đáng để đầu tư

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Bài viết liên quan
Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, việc giao dịch mua bán trở nên khó khăn ...
Giá bất động sản tại nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, thậm chí cắt lỗ sâu. ...
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ...
Bộ Tài chính cho hay năm 2024 sẽ trình Quốc hội xem xét và ban hành luật thuế ...
Luật Đất đai sửa đổi cần xây dựng lại khái niệm "hộ gia đình" sử dụng đất trên ...
Sau một thời gian giá bị đẩy lên quá cao, hiện nhà đất thổ cư đã hạ nhiệt, ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X