Chung cư thương mại là gì? Đặc điểm của chung cư thương mại

11:59 20/01/2022
144 lượt xem

Tại các thành phố lớn hiện nay, chung cư thương mại là một giải pháp thay thế hiệu quả nhà ở mặt đất với mức tài chính vừa phải và được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Chung cư thương mại là gì?

Chung cư thương mại hay nhà ở thương mại là những căn hộ, nhà ở do các tổ chức, hoặc cá nhân thuộc các thành phần kinh tế khác nhau đầu tư xây dựng nhằm mục đích bán hoặc cho thuê lâu dài.

Mô hình căn hộ thương mại điển hình nhất hiện nay

Mô hình căn hộ thương mại điển hình nhất hiện nay

Đối với phân khúc chung cư thương mại, những người có thu nhập ổn định là đối tượng khách hàng được chủ đầu tư hướng đến. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng, người mua có thể được hỗ trợ vay vốn lên đến 70% giá trị căn hộ. Chính bởi điều đó, chung cư thương mại phù hợp với đa dạng đối tượng người mua và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ gia đình.

Bài xem thêm:

Đặc điểm của chung cư thương mại

Có thể nói, sở hữu những ưu điểm vượt trội nên chung cư được rất nhiều đối tượng từ những bạn trẻ đến những gia đình. Dưới đây là những đặc điểm của mô hình này:

 • Vị trí thuận tiện: có thể thấy, với sự tăng nhanh về dân số ở những thành phố lớn như hiện nay nên chung cư là phương án được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để giải quyết vấn đề dân số. Thông thường, ở những thành phố lớn, chung cư thường được quy hoạch ở những vị trí thuận tiện di chuyển và ở trong trung tâm thành phố.
 • Diện tích đa dạng: chung cư thương mại với diện tích đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng cũng như đa dạng đối tượng sử dụng.
 • Tiện ích đồng bộ: nhu cầu về chất lượng cuộc sống tăng lên đã kéo theo sự tăng lên về tiện ích phục vụ cho cư dân cũng ngày một tăng lên. Không gian sống của những chung cư thương mại cũng ngày càng tiện nghi với đầy đủ những tiện ích như là vui chơi, giải trí, mua sắm,…
 • Giá cả phải chăng: đối với những người có thu nhập vừa phải, việc sở hữu một căn nhà mặt đất là một điều vô cùng xa xỉ. Sự phát triển của chung cư thương mại vừa gỡ rối khó khăn cho rất nhiều người song cũng tạo cơ hội cho mọi người có nơi ở dễ dàng hơn.
 • Pháp lý rõ ràng: hiện nay, chung cư thương mại thường có đầy đủ pháp lý. Thế nhưng, để bảo đảm người mua nhà nên tìm hiểu rõ ràng về chủ đầu tư để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng như mong muốn.

Ưu điểm và nhược điểm của căn hộ thương mại:

Bất cứ loại hình căn hộ nào cũng sẽ mang trong mình những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Sau khi đã tìm hiểu xem căn hộ thương mại là gì, canhokhachsan.vn sẽ cùng bạn khám phá xem vậy căn hộ thương mại có những ưu điểm và nhược điểm nào tại đây:

Ưu điểm của căn hộ thương mại:

Căn hộ thương mại gây được nhiều sự chú ý bởi tính đa năng vừa có thể làm nhà ở vừa có thể kinh doanh, thật là giết hai con chim một nhát đúng không? Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn chung cư thương mại là gì, chúng ta cần khai thác thêm những ưu điểm của loại hình chung cư này để đưa ra quyết định chính xác nhất có nên lựa chọn hay không.

 • Vị trí đắc địa, thuận tiện: chung cư thương mại ngoài để ở còn kinh doanh nên đặt ở vị trí thuận lợi, nhiều người qua lại. Vì vậy, các căn hộ chung cư thương mại thường nằm ở những khu dân cư đông đúc, khu vực đường sá, khu trung tâm có lượng tiêu thụ cao.
 • Về thiết kế: Căn hộ thương mại vừa có thể sử dụng để ở vừa có thể kinh doanh buôn bán nên cần thiết kế độc lập và thông thoáng. Căn hộ được thiết kế có giếng trời, các dịch vụ đa dạng được bố trí ở tầng 1 và tầng trên dành cho sinh hoạt. Tại dự án, việc xây dựng và thiết kế các căn hộ thương mại được quy hoạch đồng bộ và không thể chỉnh sửa.
 • Số lượng căn hộ thương mại ít nên có sức cạnh tranh: trong tổng thể một dự án, số lượng căn hộ thương mại không quá lớn nên đây chính là cơ hội mang đến giá trị cho chủ sở hữu.
 • Tiềm năng cực lớn: Căn hộ thương mại có nhiều lợi thế về vị trí và thiết kế. Với lợi thế về không gian, vị trí của gia chủ có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất nhiên, chung cư thương mại sẽ giúp thu hút khách hàng và mang lại giá trị cho nhà đầu tư.
Mô hình căn hộ thương mại điển hình nhất hiện nay

Mô hình căn hộ thương mại điển hình nhất hiện nay

Nhược điểm của căn hộ thương mại: 

Dù là loại hình căn hộ nào thì cũng có những hạn chế nhất định, vậy nhược điểm của chung cư thương mại là gì?

 • Giá cao: Như chúng ta đã thấy, căn hộ thương mại có nhiều lợi thế khác nhau cả về vị trí lẫn thiết kế, số lượng ít nên giá cao là điều không khó dự đoán. Tuy giá cao hơn các căn khác một chút nhưng căn này có thể vừa ở vừa kinh doanh nên dù giá cao thì bạn vẫn có thể cân nhắc lựa chọn.
 • Hạn chế về quyền sở hữu: Căn hộ thương mại được cấp sổ bột theo yêu cầu, nhưng chỉ được sử dụng tối đa 50 năm, đây là một hạn chế đáng kể do thời gian. Hy vọng rằng trong tương lai, các quy định về quyền sở hữu căn hộ sẽ dài hơn.

Quy định về đối với người mua

Hiện nay, chung cư thương mại đang rất phát triển tại Việt Nam, đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Với lợi thế về việc không phân biệt đối tượng mua, thời gian sang nhượng nhanh chóng.

Quy định về đối với người mua

Vì vậy, dù bạn là ai, chỉ cần là  công dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam thì bạn đều có thể mua nhà ở thương mại. Hơn nữa, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nếu có nhu cầu cũng có thể chọn mua loại hình nhà ở này. Tuy nhiên họ phải đảm bảo những quy định riêng của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về chung cư thương mại. Hy vọng thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Nguồn: http://canhokhachsan.vn/

Bài viết liên quan
Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, việc giao dịch mua bán trở nên khó khăn ...
Giá bất động sản tại nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, thậm chí cắt lỗ sâu. ...
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ...
Bộ Tài chính cho hay năm 2024 sẽ trình Quốc hội xem xét và ban hành luật thuế ...
Luật Đất đai sửa đổi cần xây dựng lại khái niệm "hộ gia đình" sử dụng đất trên ...
Sau một thời gian giá bị đẩy lên quá cao, hiện nhà đất thổ cư đã hạ nhiệt, ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X