Căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không? Nếu có là bao nhiêu năm?

15:09 25/08/2020
159 lượt xem

Condotel có được cấp sổ đỏ không? Đây luôn là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư địa ốc, nhất là thời điểm pháp lý condotel vẫn đang tồn tại nhiều vướng mắc chưa được giải đáp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về việc cấp sổ đỏ condotel để quý đầu tư nắm bắt được thông tin chính xác.

Đầu năm 2020, chính thức cấp sổ đỏ condotel 

Condotel là loại hình bất động sản chỉ mới được phát triển ở Việt Nam trong khoảng 10 năm. Giai đoạn 2016 – 2017 được xem là thời hoàng kim của condotel khi số lượng dự án được chào bán lớn và tỷ lệ hấp thụ của thị trường luôn cao. Những dự án condotel tới từ những thương hiệu hàng đầu như Vingroup, Sun Group đều cháy hàng.

Tuy nhiên từ cuối 2018, do những vướng mắc liên quan tới pháp lý, nhất là vấn đề sổ đỏ condotel chưa được giải quyết như condotel có được cấp sổ đỏ không đã khiến cho khách hàng tỏ ra e dè với loại hình này. Thị trường condotel cũng vì vậy chững lại, ảm đạm.

condotel-duoc-cap-so-do

Nhằm giải quyết vướng mắc cho pháp lý condotel, sau thời gian nghiên cứu lỹ lưỡng thì tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên môi trường đã ra văn bản thông báo cụ thể về vấn đề pháp lý condotel. Cụ thể: Condotel, officetel, biệt thự du lịch sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn tối đa 50 năm và ở những địa phương khó khăn có thể tới 70 năm.

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn các Sở Tài nguyên và Môi trường việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)… Hướng dẫn này chi tiết về chế độ, thời hạn sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận, là cơ sở để các địa phương cấp chứng nhận pháp lý cho loại hình trên.

Về chế độ, thời hạn sử dụng đất, Bộ cho biết, theo điều 48 Luật Du lịch năm 2017, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, được phép kinh doanh dịch vụ và xếp vào là loại đất thương mại, dịch vụ.

Trong Luật Đất đai quy định rõ về chế độ (Điều 153) và thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ (Điều 126). Theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, tổ chức sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn.

thoi-han-so-huu-condotel

Về việc cấp sổ đỏ, Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu rõ hiện đã có quy định. Theo đó, trong trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định đầy đủ tại các văn bản nói trên.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đã đề nghị các Sở rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích, thời hạn sử dụng đất theo quy định. Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ giấy chứng nhận sẽ được cấp với điều kiện không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Sổ đỏ được cấp, tin vui cho thị trường condotel

Hướng dẫn cấp sổ đỏ cho condotel, biệt thự du lịch này được các chuyên gia địa ốc nhận định là một tín hiệu tốt và có thể trở thành đòn bẩy với bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Các chuyên gia khẳng định condotel vẫn là kênh đầu tư có ưu thế vượt trội, nhờ sản sinh thu nhập thụ động an toàn bền vững trong khi chủ nhân vẫn có quyền lợi nghỉ dưỡng với nhiều đêm nghỉ cao cấp mỗi năm. Không những vậy, condotel còn là tài sản kế thừa qua nhiều thế hệ.

tiem-nang-dau-tu-condotel

Thực tế thị trường ghi nhận, các dự án của chủ đầu tư uy tín, giàu kinh nghiệm vận hành khai thác và thực hiện đúng cam kết lợi nhuận luôn nhận được sự ưu ái từ khách hàng. Và việc pháp lý condotel hoàn thiện, sổ đỏ được cấp sẽ giúp nhà đầu tư càng có niềm tin trong việc xuống tiền đầu tư vào loại hình này.

Trên đây là những thông tin liên quan về cấp sổ đỏ cho condotel. Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng quý vị đã trả lời được căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không? Nếu còn những câu hỏi thắc mắc về sổ đỏ condotel, mời quý vị liên hệ tới hotline: 097170899 hoặc đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia:

Xem thêm:

Nguồn: http://canhokhachsan.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Shophouse Grand World Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư nhờ lợi ...
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn ...
Ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết thành lập thành ...
Giá bán Vinpearl Condotel Phú Quốc (Grand World Phú Quốc) là đắt hay rẻ? Có xứng đáng để ...
Trước khi quyết định có nên đầu tư vào một dự án bđs nghỉ dưỡng hay không, nhà ...
Condotel Grand World Phú Quốc hiện đang là dự án nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu ...
09.7170.8998 ĐĂNG KÝ
X